สิ่งที่คนเป็น COVID-19 พึงกระทำและเผยแพร่บอกคนรอบตัว ก็คือการชี้แจงบอกสถานที่ที่ตัวเองเคยไปมาย้อนหลังไปอย่างน้อย 14 วัน ซึ่งถ้าคนนั้นมีจดบันทึกนัดหมายหรือสถานที่เอาไว้ตลอดก็คงไม่ได้ยากอะไรนัก แต่สำหรับคนทั่วไปแล้วก็ดูจะไม่ง่ายนัก อาจจะมีลืมหรือข้ามบางแห่งไปได้ วันนี้เราจะมาขอแนะนำฟีเจอร์ Location History ของ Google Maps ที่มันจะช่วยจดจำสถานที่ทั้งหมดที่เราไปมาให้อัตโนมัติเลย

ปัญหาสุดแสนคลาสิก สถานที่ที่ไปมาย้อนหลัง 14 วัน ใครมันจะไปจำได้? ก็ให้ Google Maps ช่วยจำได้เลย

Play video

วิธีเปิด Location History บน Google Maps

สำหรับบางคนฟีเจอร์นี้อาจจะถูกเปิดเอาไว้แล้วโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าของใครยังไม่เปิด ก็สามารถไปเลือกตั้งค่าเปิดได้ที่ในแอป Google Maps บนมือถือได้เลย โดยให้กดที่หน้าของเรา แล้วก็เลื่อนลงไปล่างสุดที่ Your data in Maps (ข้อมูลของคุณในแผนที่) แล้วก็เปิด Location History (ประวัติตำแหน่ง) ให้หมด

จำไม่ได้ว่าไปไหนมาบ้าง ก็จะแสดงขึ้นมาให้ดูทั้งหมด

หลังจากนี้คุณเดินทางไปไหนมันก็จะจดจำให้แล้วโดยสามารถเรียกดูได้จาก ไทม์ไลน์ของคุณ (Timeline) ทั้งบน Browser หรือ App บน Android และ iOS เลย

เมื่อเข้ามาตรวจสอบใน maps.google.com ก็จะมีรายละเอียดขึ้นมาให้ทั้งหมด ถ้าคลิกกดเข้าไปดูเป็นรายวันก็ได้

จะมีบอกให้ด้วยว่าเดินทางลักษณะไหนอย่างไหน รวมถึงมีการดึงภาพที่เราถ่ายมาให้ดูอีกต่างหาก

ถ้าดูผ่านแอปบน Android หรือ iOS ก็จะแสดงข้อมูลออกมาให้ดูน้อยกว่าใน Browser บน Desktop หน่อยนึงนะ

ก็ลองเอาไปเปิดกันดูได้ครับ เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่าวันดีคืนดีเราจะติด COVID-19 นี้มาหรือยัง อย่างน้อยถ้าติดเราก็จะสามารถบอกคนที่มีความเสี่ยงทั้งหมด และคอยเฝ้าระวังไม่ให้ติดต่อไปได้ครับ

–เพิ่มเติม–

มีคนกลัวเรื่องความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สิน หากเปิดประวัติการเดินทางเอาไว้แล้วชีวิตจะจบลงจากคนข้างตัว แทนที่จะเป็น COVID-19 เราเลยมาบอกวิธีเพิ่มเติม ว่าสามารถลบประวัติบางส่วนที่ไม่ต้องการได้ ตามวิธีดังนี้นะ

Settings (การตั้งค่า) > Personal Content (เนื้อหาส่วนตัว) > Delete Location History Range (ลบประวัติตำแหน่งตามช่วงเวลา) หรือจะตั้งเวลาลบอัตโนมัติก็ได้นะ

จะเอาให้ชัวร์ก็เลือกลบเป็นตำแหน่งๆไปเลยก็ได้เหมือนกัน โดยเข้าไปที่ timeline แล้วเลือกดูเป็นวันๆไป ตรงไหนไม่อยากเก็บเอาไว้ก็ลบทิ้งออกไปได้เลย