Google เตรียมปล่อยอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ๆ สำหรับแอปนำทางยอดนิยมอย่าง Maps ให้มีความหลากหลายและสะดวกสบายน่าใช้มากยิ่งขึ้น โดยคราวนี้จะมีฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่าง Immersive view เยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวในแอปแบบ 3D สมจริงเกือบทุกซอกทุกมุม, การนำทางสำหรับผู้ใช้จักรยาน และฟีเจอร์แจ้งเตือนหากมีเพื่อนอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

Immersive view

ฟีเจอร์ที่ Google เปิดตัวโชว์ความว้าวไปตั้งแต่งาน Google I/O เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดย Immersive view ใน Google Maps เป็นฟีเจอร์ที่ทำให้แอปนี้เป็นมากกว่าแอปนำทางทั่วไป เพราะเราจะสามารถค้นหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการ แล้วกดเข้าไปดูภาพของสถานที่จริงได้ทันที โดยภาพดังกล่าวไม่ใช่แค่ภาพ 2 มิติ ธรรมดา ๆ นะครับ แต่มันเป็นภาพแบบ 3 มิติ ที่ทาง Google ใช้ระบบ AI ในการรวบรวมภาพของสถานที่นั้น ๆ มาประมวผลจนเราสามารถส่องได้ทุกซอกทุกมุมเหมือนไปอยู่ในสถานที่นั้นจริง ๆ

นอกจากนี้ยังมากับฟีเจอร์ที่จะแสดงภาพของสถานที่นั้นตามเวลาต่าง ๆ ของวัน หรือแยกดูตามฤดูก็ยังได้ด้วย ช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเราอยากจะไปเยี่ยมเยียนสถานที่นั้นตอนไหน เพราะบางที่ก็อาจจะให้บรรยากาศตอนกลางคืนที่ดีกว่าตอนกลางวัน บางที่อาจจะวิวสวยตอนพระอาทิตย์ขึ้น บางที่ให้อารมณ์โรแมนติคในช่วงหน้าหนาวมีหิมะปกคลุม เป็นต้น

ตอนนี้ฟีเจอร์ Immersive view สำหรับ Google Maps เริ่มปล่อยอัปเดตแล้วสำหรับระบบ Android, iOS และ Desktop คาดว่าในบ้านเราอาจจะต้องรอกันอีกแป๊บนึงกว่าจะใช้ได้…หรือใครที่ใช้ได้แล้วก็เอามาโชว์กันหน่อยนะ

 

แนะนำเส้นทางสำหรับจักรยาน

ในตอนนี้ Google Maps สามารถเลือกการแนะนำเส้นทางไปยังตำแหน่งต่าง ๆ ได้หลากหลายแบบทั้งทางรถยนต์, มอเตอร์ไซค์, รถไฟ และเดินเท้า ซึ่งล่าสุดทาง Google ก็กำลังจะเพิ่มการแนะนำเส้นทางแบบใหม่เข้ามาให้ด้วย นั่นก็คือเส้นทางสำหรับจักรยานนั่นเอง โดยตอนที่เราเลือกเส้นทางสำหรับจักรยานแล้ว จะมีข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมาให้ดูด้วยว่าเส้นทางนี้มีความลาดชันแค่ไหน มีเลนสำหรับจักรยานโดยเฉพาะรึเปล่า เป็นต้น

แจ้งเตือนหากมีเพื่อนอยู่บริเวณใกล้เคียง

ฟีเจอร์นี้อาจเคยเห็นกันมาบ้างแล้วใน Facebook เวลามีเพื่อนอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ แล้วจะมีการแจ้งเตือนเด้งขึ้นมาบอก และคราวนี้แอป Maps ก็จะมีฟีเจอร์คล้าย ๆ แบบนี้เหมือนกัน โดยเราสามารถเลือกที่จะแชร์โลเคชั่นให้กับใครก็ได้ผ่านแอป Maps และเมื่อคนนั้นเดินทางมาแถว ๆ บริเวณนั้น ก็จะมีการแจ้งเตือนเด้งขึ้นมา และจะแจ้งเตือนอีกรอบหากคนนั้นออกไปจากบริเวณนั้นแล้ว

ฟีเจอร์ Immersive view และฟีเจอร์แจ้งเตือนหากมีเพื่อนอยู่บริเวณใกล้เคียง ตอนนี้เริ่มทยอยอัปเดตแล้ว ส่วนฟีเจอร์แนะนำเส้นทางจักรยานต้องรอกันอีกซักพักนะครับ…ใครอยากใช้ฟีเจอร์ไหนก็ลองเช็คกันดูเรื่อย ๆ ครับว่าได้แล้วรึยัง (ของผมเช็คแล้วยังใช้ไม่ได้ซักอันเลย -_-)

 

ที่มา : Google