ก่อนหน้านี้ Google Maps ได้มีฟีเจอร์วัดความเร็วของรถ (Speedometer) และฟีเจอร์จำกัดความเร็วของรถ (Speed limit) เปิดให้ใช้งานได้กับแค่อุปกรณ์ Android เท่านั้น แต่ล่าสุดได้เริ่มให้ใช้งานบนอุปกรณ์ iOS อีกทั้งยังใช้กับ CarPlay ได้ด้วย เนื่องจากมีผู้ใช้ iPhone หลายรายพบฟีเจอร์นี้บนมือถือของพวกเค้า

ฟีเจอร์วัดความเร็วและจำกัดความเร็วของรถบน Google Maps

ในตอนนี้มีผู้ใช้งาน iPhone บางคนสามารถใช้ฟีเจอร์วัดความเร็วของรถได้แล้ว ซึ่งจากก่อนหน้านี้จะใช้ได้แต่ Android และ Waze ของ Google เท่านั้น ซึ่งในเรื่องของมาตรวัดความเร็วจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่ให้บริการ อาจจะใช้เป็น กม./ชม. หรือ ไมล์/ชม. โดยผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิดใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวได้ ดังนี้

  • เข้า Setting
  • เลือก Navigation
  • เลือก Driving option
  • กดเปิด Speedometer
ผู้ใช้งาน iPhone ที่เจอฟีเจอร์ดังกล่าวโพสต์บน Reddit

และล่าสุดได้มีผู้ใช้ iPhone หลายรายพบฟีเจอร์นี้บนมือถือของพวกเค้าและเมื่อได้ไปเช็กกับ CarPlay ก็ใช้ได้ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ฟีเจอร์จำกัดความเร็วของรถ (Speed limit) ยังสามารถเปลี่ยนสีมาตรวัดความเร็ว เพื่อเตือนให้เราควบคุมความเร็วรถตามที่กฎหมายกำหนดได้ แต่ Google ระบุไว้ว่าฟีเจอร์นี้ใช้เป็นข้อมูลเท่านั้นนะ ท้ายที่สุดแล้วก็ต้องดูมาตรวัดความเร็วของรถที่ขับอยู่ดี เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน

ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวดูเหมือนว่าจะเริ่มปล่อยให้ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS ได้ใช้งานกันบางส่วน หากเป็นการทยอยอัปเดตก็คาดว่าจะได้ใช้กันแบบครบ ๆ ใน 2-3 สัปดาห์นี้ ซึ่งทาง Google เองก็ยังไม่ได้ออกมาให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการว่าปล่อยให้ใช้แบบจริงจัง หรือเป็นการทดลองใช้เฉย ๆ ยังไงก็รอดูอีกที

ที่มา : GSMARENA , Reddit