พนักงานโรงงาน Foxconn ที่ Apple ใช้ประกอบมือถือ iPhone ณ เมืองเจิ้งโจว รวมตัวกันประท้วงในพื้นที่เกิดเป็นเหตุโกลาหล มีการทุบทำลายข้าวของรวมไปถึงกล้องวงจรปิด และมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างรุนแรง ทำให้เกิดภาพและวิดีโอหลุดออกมาตามช่องทางออนไลน์กันเป็นจำนวนมาก เบื้องต้นพบว่าสาเหตเกิดจากที่โรงงานการติดค่าจ้างพนักงาน และการเตรียมอาหารที่ไม่เพียงพอต่อจำนวนคนในโรงงาน ทั้งที่ต้องกักตัวทำงานอยู่ในโรงงานเพียงอย่างเดียวครับ

ถือว่าเป็นข่าวที่มาตีกันกับก่อนหน้า ที่ Foxconn เพิ่งประกาศมองหาพนักงานเพิ่มถึง 100,000 คนให้มาช่วยผลิตสินค้า iPhone ให้กับ Apple จนหน่วยงานท้องถิ่นเองก็ต้องช่วยหา โดยได้ประกาศให้อดีตทหารในพื้นที่มาสมัครกันด้วย แต่กลายเป็นว่าล่าสุดคนที่ทำงานอยู่ข้างในกลับประท้วงไม่อยากทำงานต่อ เนื่องด้วยสภาพการทำงานที่ไม่เหมาะสม ประกอบกับการถูกดีเลย์ค่าจ้างโบนัสตามที่ตกลงกันไว้

วิดีโอนี้ก็เป็นหนึ่งในสื่อหลายอย่างที่ถูกเผยแพร่ออกมา โดย Reuters รายงานว่าทางการจีนได้พยายามไล่ลบออกจากเว็บโซเชียลมีเดียภายในประเทศอยู่เรื่อย ๆ

โดยจะเห็นว่าพนักงานตะโกนเรื่องอาหารช่วงล็อกดาวน์โควิดที่ไม่เพียงพอ และการทำงานแบบ “ระบบปิด” ที่บังคับให้ทุกคนทำงานและใช้ชีวิตในพื้นที่โรงงานนั้น เป็นระบบที่ไม่มีประสิทธิภาพ เพราะเหมือนว่าการล็อกดาวน์นั้นจะช่วยไม่ให้โรคระบาดออกมาข้างนอก แต่คนข้างในยังต้องทนลำบากกับการระบาดอยู่เหมือนเดิม

“Foxconn ไม่ได้ปฏิบัติกับพวกเราเหมือนเป็นมนุษย์” ผู้ชุมนุมรายหนึ่งกล่าว

กลุ่มคนเดินไปร่วมชุมนุมหลังล้มรั้วกั้นลงไป

แต่ทาง Foxconn กลับให้การปฏิเสธ ระบุว่ามีการจ่ายค่าจ้างพนักงานตามสัญญาทุกประการ ไม่ได้มีการจ่ายล่าช้าตามที่เกิดการประท้วงแต่อย่างใด โดยอาจเกิดการเข้าใจผิดระหว่างการสื่อสาร เนื่องจากมีการเร่งหาพนักงานมาทำงาน ส่วนเรื่องความรุนแรงที่เกิดขึ้นนั้น บริษัทระบุว่าจะติดต่อไปกับผู้ประท้วงและทางรัฐบาล เพื่อรักษาความสงบ และให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Apple ต้องเจอปัญหาในภาคการผลิตในจีน อย่างก่อนหน้านี้ในเดือนพฤษภาคมก็เกิดเหตุการณ์ประท้วงที่โรงงานผลิต MacBook Pro ในเมืองเซี่ยงไฮ้มาแล้ว ด้วยสาเหตุไม่พอใจมาตรการล็อกดาวน์โควิดจากรัฐบาลจีนครับ

Apple จะเร่งย้ายฐานผลิต iPhone ไปเวียดนามและอินเดีย หลังจีนสั่งล็อกดาวน์รอบโรงงาน Foxconn

ที่มา : appleinsider, reuters