ตอนนี้สถานการณ์โควิดในจีน ยังสร้างปัญหาให้กับ Apple อย่างต่อเนื่อง เพราะล่าสุดรัฐบาลจีนเพิ่งสั่งการล็อกดาวน์พื้นที่รอบโรงงาน Foxconn ฐานประกอบการผลิตมือถือ iPhone ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เนื่องจากมีรายงานเชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดในพื้นที่ ยิ่งเป็นแรงเสริมให้ Apple ต้องรีบย้ายฐานการผลิตจากจีนไปเวียดนามและอินเดีย ไม่งั้นอาจสายการผลิตอาจชะงักอีกได้

มีรายงานว่ามีการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่บริเวณฐานการผลิตของ Apple ในเมืองเจิ้งโจว ทำให้รัฐบาลจีนที่ยึดนโยบาย “เชื้อโควิดเป็นศูนย์” รีบสั่งล็อกดาวน์พื้นที่รอบโรงงาน ให้พนักงานและประชาชนต้องกักตัวอยู่ในพื้นที่ไม่สามารถออกไปไหนได้ แต่หลังประกาศทุกคนก็รีบหนีกันวุ่น ไม่อยากโดนกักอยู่ในพื้นที่เสี่ยง เป็นที่มาคลิปวิดีโอปีนรั้วหนีออกจากโรงงาน Foxconn ตามในเน็ตครับ

Play video

โดยปัญหาแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก ก่อนหน้านี้ในช่วงครึ่งปีแรกยังมีการล็อกดาวน์พื้นที่โรงงานผลิตในเมืองเซี่ยงไฮและคุนซาน แถมยังเคยเกิดเหตุการณ์ไฟดับไปกว่า 10 มณฑลทั่วประเทศเมื่อปีที่แล้วจากวิกฤติด้านพลังงานในประเทศ

ในฐานะที่ Apple จำเป็นต้องพึ่งพาการผลิตสินค้าทั้ง iPhone, iPad, MacBook, iMac, และ AirPods ด้วยโรงงานในประเทศจีนทั้งนั้น ทำให้โชคร้ายต้องเจอวิกฤติต่าง ๆ ไม่จบไม่สิ้นมาตลอด แถมตอนนี้เป็นช่วงใกล้เทศกาลสิ้นปีที่ลูกค้าจะออกมาสั่งซื้อสินค้ากันเป็นพิเศษ ทำให้ Apple ต้องกุมขมับเร่งหาทางออกเพื่อผลิตสินค้าให้ทันความต้องการตลาด

นักวิเคราะห์ Faisal Kawoosa จากสถาบัน Techarc จึงออกมาให้ความเห็นว่า Apple จะรีบมองหาประเทศอื่น ๆ เพื่อเป็นฐานการผลิตแทนจีน

ซึ่งมีประเทศที่เริ่มดำเนินการผลิตแล้วอย่างอินเดีย ก็มีเป้าผลิตสินค้าเพื่อการส่งออก จะสร้างมูลค่าให้กว่า 2.5 พันล้านดอลลาร์แก่บริษัทภายในเดือนมีนาคมปีหน้า และ Foxconn ก็ได้ขยายสายการผลิตเพิ่มมากขึ้นในอินเดีย เพื่อทดแทนปริมาณที่ลดน้อยลงไปในจีนด้วย แสดงให้เห็นถึงศักยภาพการผลิตของประเทศแถบเอเชียใต้ ว่าพร้อมรองรับการเคลื่อนย้ายฐานมากแค่ไหน

ส่วนบริษัทรับจ้างผลิตอื่นนอกเหนือจาก Foxconn ก็ได้เริ่มย้ายฐานการผลิตไปประเทศเวียดนามกันบ้างแล้ว อย่างบริษัท Luxshare Precision Industry และ GoerTek ที่รับผลิต AirPids หรือบริษัท BYD Electronics ที่รับผลิต iPad

และต่อจากนี้ไปคงมีการโยกย้ายโรงงานกันอีกต่อเนื่อง หรืออาจจะเร็วขึ้นมากกว่านี้ เพราะปัญหาต่าง ๆ ในประเทศจีนก็มีมาตลอด ไม่ให้ Apple ได้พักเหนื่อยกันบ้างเลย แต่จากผลวิเคราะห์ของ Bloomberg ชี้ว่า ในการย้ายฐานการผลิตเพียง 10% ออกจากจีน Apple อาจต้องใช้เวลาถึง 8 ปีเข้าไปแล้ว…ดังนั้นหนทางสู่อิสระภาพทาง Supply Chain ของแอปเปิลคงยังอยู่อีกยาวไกล และต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ผุดขึ้นมาในจีนต่อไปก่อนแล้วกัน

 

ที่มา : scmp (1) (2) (3), washingtonpost