ก่อนหน้านี้เคยมีข้อมูลหลุดออกมาว่า Samsung จะทำการเปิดตัวมือถือจอพับรุ่นหรูที่สุดอย่าง Galaxy Z Fold6 Ultra โดยจะมาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องของความบางเฉียบ จอใหญ่ขึ้นกว่ารุ่นปกติ และอาจได้ใช้ชุดกล้องตัวเดียวกับ Galaxy S24 Ultra แต่อย่างก็ไรตาม โปรเจกต์ที่ว่านี้อาจโดนพัก หยุดการพัฒนาไปก่อน จากกระแสมือถือจอพับค่ายจีนที่ออกแบบฮาร์ดแวร์ได้ล้ำหน้ากว่ามาก ๆ

Winfuture ได้ออกมาเผยว่า Samsung ได้ตัดสินใจพักการพัฒนามือถือจอพับรุ่นหรู Galaxy Z Fold6 Ultra จากเดิมที่เคยมีกำหนดการเปิดตัวที่ประเทศเกาหลีใต้ ตอนนี้ก็ได้ถูกเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยสาเหตุคาดว่าน่าจะมีความกดดันกันภายใน จนยังไม่ตัดสินใจเปิดตัวรุ่นดังกล่าวออกมาแข่งในตลาด

มือถือจอพับที่ทำให้ Samsung คิดหนักที่สุดคือ HONOR Magic V3 ซึ่งจะเปิดตัวภายในเดือนกรกฎาคม 2024 นี้ ตามหลังงาน Galaxy Unpakced 2024 รอบกลางปีมาติด ๆ เพียง 2 วันเท่านั้น แถมยังคาดว่าตัวเครื่องจะทำความบางทุบสถิติวงการ ต่ำกว่า 9.x มม. ซึ่งสร้างแรงกดดันให้กับ Samsung เป็นอย่างมาก

HONOR Magic V3

ซึ่งนอกจาก HONOR แล้ว HUAWEI ยังได้เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดมือถือจอพับทั่วโลกจากยอดขายของ HUAWEI Mate X5 ในจีนล้วน ๆ จนทำให้ Samsung ตกไปอยู่อันดับ 2 ในไตรมาส 1 ปี 2024 นอกจากนี้ทั้ง vivo และ OPPO / OnePlus ก็เริ่มเข้ามาบุกตลาดพับทั่วโลกด้วยฮาร์ดแวร์ที่ดีกว่าพอสมควร

ส่วนแบ่งการตลาดมือถือจอพับทั่วโลก ไตรมาส 1 ปี 2024

ด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้การเปิดตัวของ Galaxy Z Fold6 Ultra ได้ถูกพับเก็บไว้ก่อน และกำลังอยู่ในช่วงหารือกันภายในว่าควรจะนำมาเปิดตัวจริง ๆ หรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ เราจะยังไม่ได้เห็นตัวเครื่องรุ่นดังกล่าวเปิดตัวพร้อม ๆ กับ Galaxy Z Fold6 และ Galaxy Z Flip6 แน่นอน

ที่มา: Winfuture