ในช่วงที่ร้านอาหารหลายๆ ร้านเริ่มปรับตัวกลายเป็นร้านสำหรับสั่งไปกินที่บ้าน หรือมีบริการส่งถึงที่แบบนี้ ทาง Google ก็ได้เพิ่มฟีเจอร์อำนวยความสะดวกด้วยฟีเจอร์ Takeout และ Delivery เพื่อชี้เป้าบนแอป Maps ให้ผู้ใช้งานหาได้ง่ายๆ ว่ามีร้านไหนบ้างที่มีบริการดังกล่าว รวมทั้งยังช่วยเหลือเจ้าของธุรกิจให้สามารถอัพเดทข้อมูลร้านตัวเองให้ลูกค้าหาเจอได้ง่ายๆ จากบริการ Google My Business อีกด้วย

Google Maps Takeout & Delivery

สำหรับฟีเจอร์ Takeout และ Delivery จะเป็นการเพิ่มหัวข้อค้นหาร้านอาหารบนแอป Maps ให้หาได้ง่ายขึ้น โดยเมื่อเปิด Maps ขึ้นมา ก็จะพบกับหัวข้อใหม่ Takeout (สั่งกลับบ้าน) และ Delivery (บริการจัดส่ง) อยู่ถัดลงมาจากช่องค้นหา

ฟีเจอร์ Delivery (ส่งกลับบ้าน)

เมื่อเรากดเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จะมีหมุดสีแดงปักอยู่บนแผนที่เพื่อโชว์ว่ามีร้านไหนบ้างที่มีบริการสั่งกลับบ้าน หรือส่งถึงบ้านบ้าง จากนั้นเราก็สามารถกดเข้าไปดูได้เลยว่าร้านที่เราต้องการได้คะแนนรีวิวเท่าไหร่, มีเมนูอะไรบ้าง, เปิด-ปิดกี่โมง, เบอร์ติดต่อ ฯลฯ

ฟีเจอร์ Delivery (บริการจัดส่ง)

 

Google My Business

ส่วน Google My Business จะเป็นบริการสำหรับเจ้าของกิจการ SME ที่ต้องการให้ลูกค้า ค้นหาร้านของตัวเองเจอบนช่องทางออนไลน์ และให้ลูกค้าได้รู้ว่าร้านของเรามีบริการ Takeout หรือ Delivery ด้วยการเข้าไปอัพเดทข้อมูลธุรกิจของร้านค้าเพิ่มเติมให้เป็นปัจจุบัน

นอกจากนี้เจ้าของธุรกิจที่เป็นลูกค้าธนาคารไทยพาณิชย์ยังปักหมุดร้านค้าของตัวเอง และยืนยันตัวตนผ่านแอป SCB Easy ด้วยตัวเองง่ายๆ ทำให้ลูกค้าค้นหาร้านของเราจากบน Google Search และ Google Maps ได้อีกต่างหาก โดยเจ้าของธุรกิจที่สนใจการเรียนรู้เกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจ และตลาดออนไลน์ ก็สามารถเข้าไปฝึกอบรมออนไลน์กับ Google ได้ ผ่านแอป Google Primer และผ่านเว็บไซต์ Google Skillshop

Google Primer
Google Primer
Developer: Unknown
Price: Free

ก็นับว่าเป็นบริการดีๆ จาก Google ที่เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าที่ต้องการค้นหาร้านที่มีบริการสั่งกลับบ้าน และจัดส่งถึงที่ แถมยังมีบริการสำหรับเจ้าของธุรกิจให้ได้อัพเดทข้อมูลร้าน ทำให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายกว่าเดิมด้วย ซึ่งเป็นการช่วยเหลือทั้งผู้บริโภค และเหล่าธุรกิจ SME ให้อยู่รอดจากสถานการณ์ COVID-19 ในปัจจุบันด้วยครับ