ทุกวันนี้เราจะไปไหนมาไหน การ Google หาตำแหน่งร้านค้าหรือสถานที่นั้นๆ และสั่งให้มันนำทางพาไปดูจะเป็นเรื่องปกติกันไปแล้ว แต่ทุกครั้งที่ค้นหาแล้วไม่เจอก็อาจจะทำให้เราไม่อยากไปที่นั่นได้ ซึ่งเป็นการเสียโอกาส เสียลูกค้าไม่น้อย และหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าเราสามารถเพิ่มเองได้ง่ายๆจากบริการ Google My Business หรือถ้าเกิดว่าไม่อยากยุ่งยากทำเองก็สามารถเดินไปที่ธนาคารไทยพาณิชย์ให้เจ้าหน้าที่ทำได้เลย

ข้อมูลที่น่าสนใจของ SME ไทย

  • ประเทศไทยมีผู้ประกอบการ SME อยู่ราว 3 ล้ายราย
  • 99.7% ของธุรกิจไทยเป็น SMEs ซึ่งมีผลต่อ GDP ถึง 42%
  • 13% ของ SMEs ยังไม่มีเว็บไซต์ (แต่อาจจะมีแฟนเพจ หรือช่องทางอื่น)
  • ราว 50% ของผู้ประกอบการไทย ไม่มี E-mail

ทำความรู้จัก Google My Business

Google My Business เป็นเครื่องมือของ Google ที่จะทำให้ร้านค้าจัดการการแสดงผลที่ขึ้นมาในระบบ ทั้ง Google Search และ Google Maps รองรับการแสดงผลหลายภาษา แปลให้เองเมื่อมีลูกค้าต่างชาติค้นหาเจอ หมดปัญหาเรื่องการหาคนมาแปลให้ และมีเครื่องมือ + ข้อมูลอื่นๆ ที่เกี่ยวกับร้านค้าและลูกค้าของเราให้สามารถใช้งานได้อีกด้วย โดยบริการของ Google My Business นี้สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 แกนหลักๆ ได้แก่

  1. โปรโมทร้านค้า อัพเดทข้อมูลร้านให้ถูกต้อง มีแล้วก็เหมือนได้สร้างเว็บไซต์สำหรับธุรกิจตัวเองทันที และโพสต์อัพเดทเรื่องราว โปรโมชั่นต่างๆ ได้ด้วย
  2. พบปะพูดคุยกับลูกค้าตัวเองให้รักเรา และกลับมาใช้บริการอีก สามารถใส่เบอร์โทรติดต่อ เช็ครีวิวของร้าน รวมถึงจัดการ Q&A คำถามที่ลูกค้าชอบถามได้อย่างสะดวก
  3. ค้นหาสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เพื่อดึงลูกค้าใหม่ๆเข้ามา จาก Insight ข้อมูลเชิงลึกของร้านและลูกค้า

ใครที่สนใจสามารถสมัครใช้บริการได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด นอกจากต้องการโปรโมทธุรกิจของตัวเองผ่านบริการของ Google เช่น ถ้าที่บ้านให้บริการซ่อมแอร์ ติดตั้งไฟ หรือร้านอาหาร ก็สามารถไปโปรโมทให้เวลามีคนค้นหาคำที่เกี่ยวข้องจากบริเวณใกล้บ้าน ก็แสดงผลก่อนใครไปเลยได้ทันที

ปัจจุบันคนไทยค้นหาคำว่า “ร้าน + คีย์เวิร์ดสิ่งที่ต้องการ” เพิ่มขึ้น 2 เท่า

และค้นหาคำว่า “ใกล้ฉัน” เพิ่มขึ้น 3 เท่า

แม้ว่าหลายคนจะเสพย์ติดการใช้งาน Facebook เป็นหลัก แต่เมื่อพูดถึงการค้นหาสินค้าและบริการ Google ยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ที่ถูกใช้งานอยู่เสมอ โดยทาง Google ไม่ได้บอกถึงจำนวนการค้นหาเป็นตัวเลขที่แน่นอนออกมา แต่การเติบโตของคีย์เวิร์ด “ร้าน” และ “ใกล้ฉัน”  ที่เพิ่มขึ้น 2-3 เท่านี้ ก็พอจะบอกถึงเทรนด์การค้นหาที่ดีขึ้นเรื่อยๆได้ในระดับนึง

Google My Business | SCB จับมือเพื่อช่วยผู้ประกอบการไทย

การจับมือระหว่าง Google x SCB จะทำให้ผู้ประกอบการที่ไม่มีความรู้ด้านดิจิทัล ต้องการหาตัวช่วย สามารถเดินเข้าธนาคารไทยพาณิชย์ไปพร้อมกับบัญชีเงินฝากของธนาคาร พร้อมบัตรประชาชนและเอกสารยืนยันที่อยู่ธุรกิจ ไปติดต่อขอรับบริการปักหมุดร้านได้จากเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ธุรกิจ เอสเอ็มอี หรือเจ้าหน้าที่ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขาได้ทั่วประเทศเลย โดยปัจจุบันมีร้านค้าไปปักหมุดผ่านธนาคารไทยพาณิชย์แล้วมากกว่า 85,000 ร้านค้า กว่า 70% เป็นร้านอาหาร ร้านขายปลีก และบริการต่างๆ ซึ่งถ้าไปแล้วทางธนาคารจะแนะนำระบบการรับชำระเงินด้วย QR Code, เครื่องรูดบัตร EDC, และวิธีปรับเปลี่ยนร้านให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อีกมากมายด้วย

“ปักหมุดแล้วรวย” คีย์เวิร์ดเวทย์มนต์

ที่ทำให้หลายผู้ประกอบการเริ่มสนใจ Google My Business

ธนา เธียรอัจฉริยะ

มีหลากหลายเคสตัวอย่างจากทางธนาคารไทยพาณิชย์ที่ยืนยันว่าเมื่อร้านค้ามีการปักหมุดลงใน Google Maps แล้วทำให้ขายสินค้าและบริการได้ดีขึ้นจริง จากที่คนไม่รู้ว่าร้านของเรามีตัวตนอยู่ ก็สามารถค้นหาได้เจอกันแบบง่ายๆ โดยการใช้งาน Google My Business นี้ จริงๆ เราไม่ต้องไปที่ธนาคารก็ได้ เพียงแค่โหลดแอปมาลงทะเบียนทำอะไรเองก็ไม่ได้ยากมาก แต่ข้อดีสำหรับการเดินเข้าไปที่ธนาคารไทยพาณิชย์ มากกว่าการทำด้วยตัวเองคือ ทางธนาคารสามารถนำร้านเราขึ้นแสดงผลได้ภายใน 30 นาที ถ้าทำเองอาจจะต้องใช้เวลา 3-4 วัน และถ้าเกิดว่าเคยมีคนปักหมุดไปแล้วแต่ข้อมูลผิด เราสามารถติดต่อให้เจ้าหนาที่ช่วยทำการแก้ไขให้ถูกต้องได้อีกด้วย ซึ่งเคยมีกรณีผู้ประกอบการบางรายไม่สามารถบอกตำแหน่งของร้านที่ชัดเจนได้ เจ้าหน้าที่ธนาคารเดินทางไปที่ร้านกับลูกค้าเพื่อดูสถานที่จริงและปักหมุดให้เลยด้วย

Play video

สำหรับ Google Maps เป็นหนึ่งในช่องทางโปรโมทสำหรับเหล่าผู้ประกอบการ ที่ทางผมเคยแนะนำไปก่อนหน้า การที่ SCB จับมือกับ Google ครั้งนี้ก็น่าจะช่วยปลดล็อคให้กับผู้ประกอบการที่ไม่มีความถนัด สามารถปักหมุนร้านลงใน Google Maps สร้างเว็บไซต์ของธุรกิจให้เกิดขึ้นได้แบบง่ายกันไปเลยครับ และขอแนะนำมากๆสำหรับคนที่เปิดร้านทำธุรกิจ ใครที่ยังไม่มีร้านตัวเองในผลการค้นหาหรือใน Google Maps ก็ลองโหลด Google My Business มาใช้กันได้เลยครัช

9 ช่องทางโปรโมท สำหรับทุกธุรกิจที่ควรต้องเริ่มทำ

คำถามที่หลายคนน่าจะอยากรู้

บริการนี้ทำได้ที่ธนาคารไหนบ้าง?

  • ปัจจุบันมีเพียง SCB ที่รองรับการลงทะเบียนเพื่อ Google My Business สามารถเข้าไปติดต่อได้ทุกสาขา

ถ้าไม่ใช่ลูกค้า SCB อยู่สามารถใช้บริการได้รึเปล่า

  • ได้ แต่พอไปแล้วพนักงานก็จะแนะนำให้เปิดบัญชีก่อน

Google แชร์ข้อมูลให้ธนาคารไทยพาณิชย์หรือไม่

  • ไม่ ไม่มีการแชร์ข้อมูลระหว่างสองบริษัท แต่ทั้งสองฝ่ายต่างได้ประโยชน์ในรูปแบบที่ต่างกันออกไป โดย Google ก็มี SCB มาช่วยเพิ่มฐานข้อมูล ส่วน SCB ก็จะมีโอกาสได้เจอผู้ประกอบการมากขึ้น