fbpx
News

Google Maps ในมือถือ เตรียมเพิ่มจุดชาร์จรถไฟฟ้า EV ในการวางแผนเส้นทาง คำนวณตามแบตเตอรี่

Google Maps บนมือถือ Android เตรียมออกฟีเจอร์ใหม่เอาใจผู้ใช้รถไฟฟ้า EV ด้วยการใช้ตำแหน่งจุดชาร์จรถ สถานีชาร์จรถไฟฟ้า ที่มีอยู่ในแผนที่ในการคำนวณเส้นทางการเดินทางสำหรับรถไฟฟ้า เหมาะกับใครที่ต้องการเดินทางไกล และต้องวางแผนแวะชาร์จรถระหว่างทาง จะได้มีตัวช่วยคิดให้อุ่นใจขึ้นมาครับ

ก่อนหน้าเมื่อปี 2021 ระบบ Android Auto ที่มีในรถยนต์ ได้รับอัปเดตฟีเจอร์หาจุดชาร์จสำหรับรถไฟฟ้าไปแล้ว แต่ว่าจำกัดแค่สำหรับรถที่ใช้ระบบ Android Auto เท่านั้น รถระบบอื่นก็จะใช้ฟีเจอร์นี้ไม่ได้ และต้องพึ่งพาระบบที่ติดมากับรถ แต่ต่อจากนี้ไป ไม่ว่าจะขับรถรุ่นไหน ก็คงจะใช้ใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว ด้วยการใช้แอป Google Maps ที่ดาวน์โหลดได้ในมือถือทุกรุ่น (ตอนนี้ได้เฉพาะระบบ Android) ไม่ต้องพึ่ง Android Auto ในรถอย่างเดียว

EV Car Charging

โดยทาง 9to5google เค้าได้ตรวจแอป Google Maps เวอร์ชัน 11.65 แล้วพบว่า เริ่มมีการเตรียมให้แอปสามารถวางแผนการเดินทางร่วมกับการแวะจุดชาร์จรถ EV ได้ โดยจะมีคำแจ้งเตือนต่าง ๆ เช่น

  • เมื่อเดินทางถึงที่หมายแล้วจะแบตเหลือน้อย (By the time you get there, your battery will be low)
  • ต้องแวะจุดชาร์จรถระหว่างทาง (Charging stop needed to reach destination)
  • เส้นทางยายเกินเพิ่มจุดชาร์จอัตโนมัติ โปรดเลือกจุดแวะหลังเริ่มเดินทาง (Trip too long to auto-add charging stops. Add stops after you start.)
  • ไม่มีสัญญาณอินเทอร์เน็ต ไม่สามารถตรวจหาจุดชาร์จรถ (No internet. Can’t load charging stops.)
  • ไม่มีจุดชาร์จที่รองรับมากเพียงพอสำหรับการเดินทาง (There aren’t enough compatible charging stations to get to your destination)

และคาดว่าหน้าตาการใช้งานระบบนี้ จะเหมือนกับที่มีอยู่แล้วใน Android Auto แต่จะขยับสเกลภาพต่าง ๆ ให้เหมาะสมกับการใช้งานในมือถือ

ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลระบุว่าตัวแอป Maps ในมือถือ จะสามารถคำนวณระยะการใช้งานแบตรถ EV ได้อย่างไร ไม่แน่ใจว่าเราต้องกรอกตัวเลขความจุแบตเอง หรือเลือกว่าเราใช้รถรุ่นไหน โมเดลอะไร อย่างนี้หรือเปล่า ทั้งนี้ ในแอป Google Maps ล่าสุดสามารถระบุได้เลยว่าเรากำลังใช้รถยนต์สันดาป หรือรถยนต์ไฟฟ้าอยู่ พร้อมเลือกชนิดช่องเสียบปลั๊กชาร์จได้แล้วด้วย

ที่มา : 9to5google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save