เคยมั้ยเวลาที่พรีเซนต์งานเจ้านายหรืออาจารย์ในแอปประชุมออนไลน์อยู่แล้วภาพเคลื่อนไหวของเพื่อนเรามันช่างรบกวนสมาธิเหลือเกิน ล่าสุด Google Meet ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้เราเลือกปิดวิดีโอผู้เข้าร่วมได้ ช่วยให้ผู้ที่กำลังนำเสนองานไม่หลุดโฟกัสในสิ่งที่กำลังพรีเซนต์อยู่ สามารถใช้งานได้แล้ววันนี้ทั้งในมือถือและบนเว็บไซต์ค่ะ

Google Meet ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้เราเลือกปิดวิดีโอผู้เข้าร่วมได้ ตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้สามารถโฟกัสกับสิ่งที่กำลังพรีเซนต์อยู่ได้เต็มที่ โดยวันนี้สามารถใช้งานได้แล้วทั้งในมือถือและบนเว็บไซต์

Google Meet New Feature

อีกทั้งในการปิดวิดีโอผู้เข้าร่วมนี้จะไม่แจ้งเตือนสมาชิกคนอื่น ๆ ที่กำลังฟังการประชุมอยู่ด้วย คือเพื่อน ๆ ที่ฟังเราจะไม่รู้เลยว่าเราปิดวิดีโอเค้าอยู่นะ

วิธีใช้งานฟีเจอร์ทั้งรูปแบบบนมือถือและบนเว็บไซต์ เมื่อเราเข้าร่วมประชุม Video calls บน Google meet > ไปที่วิดีโอเพื่อน > จุดสามจุด > เลือก Don’t Watch

Google Meet New Feature

ตัวอย่างการใช้งาน Google meet บนมือถือ 

ตัวอย่างการใช้งาน Google meet บนเว็บไซต์

เมื่อกดปิดวิดีโอแล้ว หน้าเพื่อนเราก็จะขึ้นเหมือนปิดกล้องอยู่ ทีนี้ไม่ว่าเพื่อนจะสาดฟิลเตอร์ตลกขนาดไหนก็ไม่อาจทำลายสมาธิของเราได้อีกต่อไปค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีอีก 1 ฟีเจอร์ที่อัปเดตมาพร้อมกัน สามารถกดเลือกเป็น Audio Only เพื่อปิดวิดีโอสนทนาของผู้อื่นทั้งหมดยกเว้นตัวเราเองได้ ซึ่งตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวกำลังทยอยให้ได้ใช้งานกันแล้ว และสามารถใช้งานได้ทั้งลูกค้า Google Workspace, G Suite Basic และ Business ค่ะ

 

ที่มา : Google Workspace