fbpx
News

Google Feed โฉมใหม่ฉลาดขึ้น ปรับแต่งเองได้ ด้วยเทคโนโลยี Machine Learning เรียนรู้จากพฤติกรรมผู้ใช้

Google ปล่อยอัพเดทตัวใหม่ให้กับแอป “Google” ใน Android และ iOS โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Feed ที่จะสรรหาเอาข่าวใหม่ๆ ที่เราสนใจหลายๆ ข่าวมารวบรวมเอาไว้ให้ในแต่ละวัน โดยจะทำการคัดเรื่องราวที่เราสนใจจากเว็บไซท์ที่เข้าบ่อยๆ ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเทคโนโลยี Machine learning ของ Google ที่เพิ่มเข้ามาในแอป

พูดถึงแอปที่ติดมากับ Android ทุกเครื่องอย่าง Google (ไม่รู้ว่ามีใครเคยกดเข้าไปใช้มั่งรึเปล่า) ที่บางคนอาจจะเคยใช้แค่เอาไว้ค้นหาข้อมูลต่างๆ หาภาพ หาวีดีโอ ดูสภาพอากาศ สภาพการจราจร ฯลฯ แต่ในการอัพเดทล่าสุด Google ได้เอาเทคโนโลยี Machine Learning มาใส่เอาไว้ด้วย ทำให้แอป Google เริ่มเรียนรู้พฤติกรรมจากการเล่นเน็ตของเรา ว่าเราสนใจในเรื่องอะไร โดยการเก็บข้อมูลจากการที่เราเข้าเว็บไซท์ต่างๆ ว่าเราเข้าเว็บไซท์ประเภทไหนบ่อยๆ ชอบอ่านบทความเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง

จากนั้นแอปจะทำการรวบรวมข่าวใหม่ๆ หรือบทความใหม่ๆ ที่เราน่าจะตรงกับสิ่งที่เราสนใจ หรือข่าวที่น่าสนใจในประเทศของเรา เอามาแปะไว้ตรงหน้า feed ของแอป Google โดยเราจะเจอเรื่องที่อยากรู้โชว์บนหน้า feed ก่อนที่เราจะพิมพ์ค้นหาด้วยซ้ำ แถมตรงท้ายข่าวหรือบทความที่เราอ่านก็จะมีลิ้งค์ไปที่เว็บไซท์อื่นๆ ที่มีเนื้อข่าวเดียวกัน เพื่อเป็นการป้องกันการรับข่าวสารด้านเดียว หรือข่าวปลอม เพราะการอ่านข่าวจากเว็บไซท์เดียวโดยที่ไม่มีเว็บไซท์อื่นมาเปรียบเทียบ อาจทำให้เราได้รับข้อมูลที่ไม่ตรง

ถ้าเราเจอบทความที่เราไม่ได้สนใจ ไม่ชอบข่าว หรือไม่ชอบเว็บไซท์แบบนี้ก็สามารถกด “unfollow” ได้เลย และกลับกันถ้าเจอบทความหรือข่าวจากเว็บไซท์ที่เราชอบก็กด “follow” เพื่อให้ Google โชว์บทความใหม่ๆจากเว็บนั้นที่หน้า feed ได้เหมือนกับ Facebook เลย โดย Google บอกว่า news feed ของ Google จะมีแต่เรื่องที่เราสนใจเท่านั้น ไม่ได้เอาเรื่องที่ “เพื่อน” ของเราสนใจมาขึ้นที่หน้า feed เหมือนแอปอื่นๆ

Google เวอร์ชั่นล่าสุดนี้พึ่งจะปล่อยอัพเดทให้กับ Android และ iOS ที่สหรัฐอเมริกาเมื่อวานนี้เอง และจะเริ่มอัพเดทให้ประเทศอื่นๆ ภายในไม่กี่อาทิตย์นี้แหละ รอกันอีกแป๊บนะครับ

 

ที่มา : Androidpolice, Phonearena

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    tkb_phymed Post on July 22, 2017 at 5:03 pm

    #978186

    เจอแล้ว เริ่มใช้บ้างแล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save