ในตอนนี้ค่ายที่มีมือถือจอพับของตัวเองออกสู่ตลาดแล้วก็มีทั้ง Samsung, HuaweiMotorola และ Royole แต่ในปี 2021 ตลาดมือถือจอพับอาจเริ่มคึกคักขึ้นมาอีก เพราะมีข่าวลือออกมาว่าทางค่าย Google, Xiaomi, OPPO และ Vivo จะขอโดดเข้ามาเป็นคู่แข่งกับ 4 แบรนด์ข้างต้น ด้วยการเปิดตัวมือถือจอพับของตนเองในช่วงครึ่งหลังของ 2021

ข้อมูลดังกล่าวได้มาจาก แหล่งข่าวอย่างนาย Ross Young ซึ่งเป็น CEO ของ DSCC (Display Supply chain Consultants) บอกว่าในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 น่าจะเป็นช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นสำหรับคนที่ชอบของล้ำๆ อย่างมือถือหน้าจอพับแน่นอน เพราะ Samsung เตรียมเปิดตัวมือถือจอพับออกมาด้วยกันอย่างน้อย 3 รุ่น ต่อด้วย Xiaomi, OPPO และ Vivo ก็จะเปิดตัวมือถือจอพับของตัวเอง 4 รุ่น (ยังไม่ทราบว่าค่ายไหนจะเปิดกี่รุ่น)  นอกจากนี้ยังจะมีมือถือจอพับจาก Google อีก 1 รุ่นด้วย

สำหรับข่าวดังกล่าวก็ดูเข้าเค้าอยู่เหมือนกันค่ะ เพราะเมื่อช่วงกลางปี 2020 ที่ผ่านมา เคยมีข้อมูลหลุดออกมารอบนึงแล้วว่า Google กำลังพัฒนามือถือจอพับของตัวเองในโค้ดเนม Passport อยู่ และคาดว่าจะเผยโฉมในช่วงปลายปี 2021 ด้วย ส่วน OPPO เองก็พึ่งจะมีข้อมูลการจดสิทธบัตรมือถือจอพับสไตล์ Galaxy Flip โผล่ออกมาเมื่อไม่นานนี้ด้วยเช่นกัน

ภาพเรนเดอร์มือถือจอพับจากสิทธิบัตรของ OPPO

Ross Young ยังเผยอีกว่าหนึ่งในมือถือจอพับจาก Samsung คือรุ่น Galaxy Z Flip Lite ซึ่งตามข่าวหลุดก่อนหน้านี้บอกว่าจะเปิดตัวในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2021 ค่ะ

ในปีหน้าเราคงได้เห็นตัวเลือกมือถือหน้าจอพับในตลาดกันมากขึ้น ก็ต้องรอดูกันไปว่ามือถือจอพับของแต่ละค่ายจะออกมามีรูปร่างหน้าแบบไหนกัน และราคาจะเป็นอย่างไรกันบ้าง แต่ถ้าอ้างอิงจากมือถือจอพับที่วางขายอยู๋ในตอนนี้ ก็ถือว่ายังเป็นสินค้าเฉพาะกลุ่มจริงๆ ค่ะ เพราะว่าราคาแต่ละรุ่นเรียกว่ายังสูงเกินกว่าผู้ใช้งานทั่วไปจะเอื้อมถึงได้ แต่ถ้าหลายๆ ค่ายต่างก็ผลิตมือถือจอพับของตัวเองออกมาแบบนี้ เราน่าจะได้เห็นการแข่งขันในเรื่องของราคาเพิ่มเข้ามาอีกก็ได้นะคะ

 

ที่มา : GizmoChina, Letsgodigital