หลายปีที่ผ่านมา Google รุกสู่ตลาดมือถือและแก็ดเจ็ดมากขึ้นผ่านสโลแกน Made by Google เช่นมือถืออย่าง Pixel และมีข่าวว่า Google กำลังอยู่ในระหว่างเจรจาดีลสำคัญ เพื่อตกลงซื้อเทคโนโลยีพร้อมทีมงาน R&D ของ Fossil เป็นมูลค่าสูงถึง 40 ล้านเหรียญสหรัฐ ข่าวนี้สร้างความสนใจให้กับแวดวงไอทีเป็นอย่างมากเพราะนี่อาจจะเป็นก้าวครั้งสำคัญของ Wear OS หลังจากที่ปล่อยให้ Apple ครองตลาด Smartwatch มานาน 

Fossil  เผยว่า Google  ซื้อสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีของ Smartwatch กำลังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนา รวมไปถึงสิทธิบัตรที่ทาง Fossil ได้มาจากการเข้าซื้อกิจการ Misfit ในปี 2015 ด้วย โดยการการซื้อครั้งนี้ไม่เพียงแต่จะได้สิทธิบัตรไปครอบครองเท่านั้น ยังรวมถึงพนักงาน R&D บางส่วนของ Fossil จะถูกโอนย้ายไปทำงานกับทาง Google ด้วย (คล้ายๆ ตอนที่ Google เข้าซื้อแผนกมือถือของ htc เพื่อมาผลิต Pixel)

Fossil  ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลว่าเป็นเทคโนโลยีที่ขายไปนั้นเกี่ยวกับเรื่องอะไร  รวมถึงทางฝ่ายผู้บริหารของ Google  เองก็ไม่ได้เผยว่าจะนำเทคโนโลยีใหม่นี้ไปเพื่อพัฒนา Google Smartwatch ของตัวเองหรือไม่ บอกแต่เพียงว่าการทำงานร่วมกันกับ  Fossil  ในครั้งนี้จะนำไปสู่การพัฒนา Wear Os ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และคาดว่าจะสามารถปิดดีล ซื้อ-ขายกันได้ภายในเดือนมกราคมนี้

ทั้งนี้ถึงแม้ว่าทีม R&D ของ Fossil บางส่วนจะต้องทำงานร่วมกับ Google แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้การทำงานของ Fossil ต้องหยุดชะงัก เพราะยังคงมีพนักงาน R&D อีกกว่า 200 คนที่กำลังมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีที่จะสำหรับใช้กับ Smartwatch รุ่นใหม่ๆ ต่อไป

คงต้องจับตามองกันต่อไปว่า Google และ Fossil จะมีอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจออกมาบ้าง อย่างน้อยการร่วมงานกันของสองบริษัทฯ นี้ก็น่าจะเป็นสัญญาณที่ดีของวงการ Smartwatch  แน่ๆ

 

ที่มา phonearena