ตั้งแต่เมื่อช่วงปี 2014 ที่เราได้เริ่มรู้จักกับระบบปฏิบัติการ Android Wear สำหรับใช้ในอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ หลักๆ เลยก็คือนาฬิกาอัจฉริยะ หรือที่เรียกกันว่าสมาร์ทวอทช์ (Smartwatch) แต่ช่วงหลังๆ กลับเงียบหายไป แต่ดูเหมือน Google ยังไม่ยอมแพ้ และมีแผนอาจจะคืนชีพขึ้นมาในชื่อ Wear OS แทน

จริงๆ แล้วเรื่องการเปลี่ยนชื่อแบรนด์ของ Google ก็มีออกมาอยู่เรื่อยๆ ตั้งแต่การเปลี่ยนชื่อของ Android Market มาเป็น Google Play ในปัจจุบัน หรือการรวม Google Wallet และ Android Pay ที่เปลี่ยนมาเป็น Google Pay แล้วในตอนนี้

และด้วยข้อมูลที่มีคนไปพบเห็นเข้าจากการอัพเดทของ Google Play Service beta (ตอนที่กำลังจะตั้งค่าสมาร์ทวอทช์ที่ใช้ Android Wear) ว่ามีชื่อของระบบปฏิบัติการใหม่โผล่ขึ้นมาในนาม Wear OS พร้อมโลโก้ที่เป็นตัว W

ส่วนเหตุผลที่ Google เอาชื่อของ Android ออกนั้น มีการคาดการณ์กันไปว่า Google อาจจะไม่อยากระบุชื่อ Android ลงไปในอุปกรณ์ที่สามารถเอาไปใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้ระบบ Android อย่างเช่นมือถือ iPhone นั่นเอง

ก็ต้องรอดูกันไปก่อนว่า Google จะเริ่มเปลี่ยนชื่อ Android Wear ทั้งหลายให้เหลือแค่ Wear OS กันเมื่อไหร่นะครับ อาจจะเป็นช่วงที่เปิดให้อัพเดทเป็น Android P กันไปแล้ว หรืออาจจะเป็นช่วงงาน Google I/O ที่จะจัดขึ้นเดือนพฤษภาคม 2561 นี้ก็ได้

 

ที่มา : Engadget, XDA-developers