News

Suggested Action ฟีเจอร์ใหม่ Google Photos โคตรฉลาดใส่สีให้ภาพขาวดำก็ยังได้

ในแต่ละวันมีคนดูภาพจาก Google Photos มากกว่า 5 พันล้านรูป ทีมงานต้องการที่จะพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของดูรูปภาพให้ดียิ่งขึ้นด้วยการแนะนำ Action ที่เราน่าจะอยากทำให้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการเลือกภาพอัตโนมัติเพื่อแชร์ให้เพื่อนแต่ละคนที่ไปเที่ยวด้วยกัน ปรับสีแสงให้สวยงาม เปลี่ยนเอกสารให้เหมือนแสกนจากเครื่อง หรือปรับภาพขาวดำในอดีตให้มีสีสัน ทั้งหมดนี้ก็ด้วยพลังแห่ง AI ของ Google

มาดูกันว่าทาง Google เดโมภาพอะไรให้ดูบ้าง

 

การเดโมบนเวทีในวันนี้ ฟีเจอร์ Suggested Action ที่แปลงเอกสารและเติมสีของ Google Photos น่าจะเรียกได้ว่าเป็นตัวที่เรียกเสียงฮือฮาได้มากที่สุดตัวนึงเลย ถ้าคุณสงสัยว่าความสามารถนี้ Google ได้แต่ใดมา ก็ต้องบอกว่าเกิดจากการวิเคราะห์ภาพถ่ายหลายล้านล้านภาพที่คนเอาขึ้นไปฝากกันฟรีๆ ความละเอียดสูงๆ แต่ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด บน Google Photos เนี่ยแหละครับ (อ่านต่อ อยากเอาภาพขึ้นไปฝากบน Google Photos ฟรีๆบ้าง) ทำเป็น Machine Learning สอน AI จนทำให้มันฉลาดมากๆ รู้ว่าภาพแบบไหนต้องปรับแสงยังไง เอกสารเบี้ยวๆ ถ้าทำให้ตรงๆจะเป็นแบบไหน รวมถึงสภาพแวดล้อมของภาพขาวดำ ถ้าเติมสีสันเข้าไปควรต้องมีหน้าตายังไง และแปลงไฟล์ต่างๆได้ดังที่เห็น มองอีกอย่างก็เหมือนเรามีศิลปินที่ชำนาญเคยเห็นภาพมามากมาย สร้างงานศิลป์มาก็เยอะ ช่วยจัดการภาพต่างๆยังไงอย่างงั้นเลยครับ

บางคนอาจจะงงว่ามันต่างจากฟีเจอร์ในปัจจุบันนี้อย่างไร คือเท่าที่สังเกตก่อนหน้านี้ Google Photos จะเป็นคนเลือกและแต่งภาพสำเร็จมาเสนอให้เรา แต่ครั้งนี้คือจะมีขึ้น Suggested Action มาให้ใต้ภาพให้เราเลือกกดได้เองเลยทันที ซึ่งจะมีความรวดเร็วกว่ามาก และเราก็ควบคุมได้อีกด้วย

สำหรับความสามารถนี้ทางคุณ Sundar Pichai กล่าวว่าจะปล่อยให้ได้ใช้งานกันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้แล้วนะครับ ยังไงก็รอติดตามว่าจะมาถึงไทยและพวกเราได้ใช้กันเมื่อไหร่ครับ

สามารถดูคลิปของงานช่วงที่พูดถึงฟีเจอร์ Suggested Action ได้ที่นี่เลยครับ

2 Comments

 1. soullz

  soullz Post on May 9, 2018 at 8:29 am

  #991474

  โดนแล้วคับ ดูสวยขึ้น 200% เลย

 2. pollyman

  pollyman Post on May 12, 2018 at 10:37 pm

  #991664

  เหมือนมันมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้มะ ผมไปเที่ยวเวียดนามช่วงสงกรานต์ก็รู้สึกมันปรับแต่งภาพแล้วแนะนำเรากลับมาอยู่นะครับ

Leave a Reply

To Top