fbpx
News

Smart Compose ฟีเจอร์ใหม่ Gmail เดาประโยคให้เองโดยไม่ต้องพิมพ์

เดี๋ยวนี้การพิมพ์ Email หาใครสักคน มักจะเอาไว้ใช้ติดต่องานกันเป็นหลัก ซึ่งก็จะมีรูปแบบการพิมพ์ที่ค่อนข้างตายตัวในระดับนึง เพื่อให้ดูเป็นระเบียบและเป็นทางการ จะเขียนบ่อยๆก็แอบน่าเบื่อไปนิด ทาง Gmail ก็รู้ดีเรื่องนี้(เพราะเล่นอ่านเมล์เราทุกฉบับ) เลยออกฟีเจอร์ Smart Compose มาช่วยให้เราเขียนเมล์ได้ง่ายขึ้น เดโมโชว์พลังของ ML (Machine Learning) กันแบบสุดๆไปเลย

โดยการเดโมในงานก็ทดสอบให้เห็นกันไปเลยว่า สามารถเดาประโยคที่จะพิมพ์ต่อไปได้อย่างแม่นยำ แค่ใส่คีย์เวิร์ดบางอย่างเข้าไป แล้วกด tab เพื่อรับการแนะนำนั้นๆได้เลย โดยสิ่งที่เดโมมาก็จะมี

 • แนะนำชื่อคนที่เราจะเขียนถึง
 • คำพูดทักทายที่ใช้ประจำ
 • เนื้อเรื่องที่น่าจะพูดคุยกันอยู่
 • เวลานัดหมาย ที่เราก็น่าจะยังว่าง
 • กรอกที่อยู่สถานที่
 • ฯลฯ

คือมันฉลาดมาก…จนแอบน่ากลัว 55555 คงต้องรอเล่นกันต่อไปว่ามันจะฉลาดได้แบบที่เดโมมาในงานขนาดไหน โดยทาง Gmail เตรียมจะเปิดฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานกันภายในเดือน พ.ค.นี้ ไม่มีการระบุว่ามีภาษาใดที่รองรับบ้าง อาจจะแค่อังกฤษก็เป็นได้ครับ ยังไงก็รอติดตามกันต่อไป

ดูเดโมได้ตามนี้ครับ

Gmail ปรับดีไซน์ใหม่แล้ว ลองยัง?

ตอนนี้ Gmail มีการปรับดีไซน์ใหม่ให้เป็นแบบ Material Design แล้วนะ ดึงเอาไฟล์แนบออกมาอยู่ตรงหน้ารวมเมล์เลย ทำให้กดเรียกดูได้ง่ายขึ้น ก็อาจจะดูรกมากขึ้นในสายตาบางคน แต่ถ้าไม่ชอบก็สามารถปรับ Layout ให้เป็นแบบคล้ายๆเดิมได้เหมือนกัน ผ่านการตั้งค่า Display Density ยังไงอย่าลืมลองกันนะ

ปรับแต่งได้ ว่าอยากให้แสดงผลแบบไหน

2 Comments

 1. JEDPED

  JEDPED Post on May 9, 2018 at 10:26 am

  #991483

  ฟีเจอร์เดาคำเป็นอะไรที่น่ารำคาญมาก ถ้าเดาแล้วแสดงแค่ตัวอย่างเฉยๆก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเดาแล้วพิมพ์แทนให้เลยแล้วต้องมาคอยลบ แบบนี้กาก อย่าทำ
  ดูตัวอย่างจากอย่างฟีเจอร์แก้คำอันโนมัติมันน่ารำคาญและไม่น่าใช้ที่สุด

  • Gimme

   Gimme Post on May 9, 2018 at 11:43 am

   #991485

   เท่าที่ดูคือเราต้องกด Tab เพื่อยอมรับการแนะนำประโยคนะครับ ไม่ได้แก้คำอัตโนมัติ แบบพวกแก้คำผิดอะ

Leave a Reply

To Top