ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด เราน่าจะได้เห็น Google นำมือถือลูกรักของตนเองอย่าง Pixel 6 และ Pixel 5a มาเปิดตัวพร้อม ๆ กันในช่วงเวลาใดเวลาหนี่งของเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ โดยรอบนี้มีข่าวหลุดเกี่ยวกับ Pixel 5a ออกมา พบว่ามือถือรุ่นนี้จะยังคงใช้งานชิป Snapdragon 765G เหมือนกับรุ่นก่อนหน้า Pixel 4a 5G และ Pixel 5

โดยมีคนตาดีไปเจอกับ Code ในระบบปฏิบัติการ Android 12 เวอร์ชั่น Developer Preview 3 ว่า Pixel 5a นั้น จะเลือกใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 765G จริง ๆ หลังจากเจอ Codename ของทั้ง Pixel 5a และ Snapdragon 765G อยู่ด้วยกัน

แม้ว่าในทางทฤษฎี Snapdragon 765G ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งชิปเซ็ตที่ยังมีศักยภาพมากพอที่จะสามารถนำมาขับเคลื่อนสมาร์ทโฟนในปัจจุบันให้ใช้งานลื่น ๆ หรือจะลากยาวไป 1 – 2 ปีอะไรแบบนี้ ก็ไม่น่ามีปัญหามากนัก แต่ชิปดังกล่าวก็มีอายุอานามค่อนข้างเยอะแล้วเหมือนกัน คือเปิดตัวมาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2019 แถมตอนนี้ Snapdragon ซีรีส์ 700 ก็มีชิปเซ็ตตัวใหม่ ๆ ที่สเปคดีกว่าตัว 765G ออกมาค่อนข้างเยอะ

สำหรับดีไซน์ของ Pixel 5a อ้างอิงจากภาพเรนเดอร์ที่ถูกเปิดเผยในช่วงหลัง ๆ ก็พบว่า ว่าที่มือถือรุ่นใหม่นี้แทบจะไม่มีความแตกต่างอะไรกับ Pixel 4a 5G เลย

ส่วนรุ่นลูกหม้อของ Google อย่าง Pixel 6 คาดว่าน่าจะมาพร้อมกับชิปแบบ Custom ที่ทาง Google ได้ไปจับมือกับ Samsung ร่วมกันพัฒนาขึ้นมาเองโดยเฉพาะ โดยชิปตัวดังกล่าวอาจจะเข้ามาปลดล็อคขีดจำกัด ให้ Google สามารถอัปเดต OS ข้ามเวอร์ชั่นให้กับ Pixel 6 แบบยาวนานกว่า 5 เวอร์ชั่นเลยทีเดียว

 

ที่มา: 9to5Google | GSMArena