ดูเหมือนว่า Google เตรียมเป็นยักษ์ใหญ่รายล่าสุดของวงการสมาร์ทโฟนที่จะมีชิปเซ็ตเป็นของตัวเองเหมือนกับคนอื่น ๆ เขาแล้ว หลังมีข่าวลือว่าพวกเขากำลังซุ่มพัฒนา Google Silicon อยู่ โดยจะเดินทางมาเปิดตัวและพร้อมใช้บน Pixel 6 ว่าที่เรือธงรุ่นต่อไปของบริษัททันที คาดผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตรของ Samsung

ชิป Google Silicon นี้ จะมีชื่อเรียกกันภายในว่า Whitechapel ซึ่งนอกจากจะใช้ขับเคลื่อน Pixel 6 แล้ว เจ้าชิปตัวนี้ก็น่าจะไปปรากฏตัวอยู่ในอุปกรณ์อื่น ๆ ของ Google อย่าง Chromebook บางรุ่นอีกด้วย โดยชิปตระกูล Google Silicon จะผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตรของ Samsung สำหรับสเปคก็คาดว่าจะมีตามนี้

สเปคชิป Google Silicon (อย่างไม่เป็นทางการ)

  • CPU 8 แกน
    • Cortex-A78 จำนวน 2 แกน
    • Cortex-A76 จำนวน 2 แกน
    • Cortex-A55 จำนวน 4 แกน
  • GPU ARM Mali
  • ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 5 นาโนเมตรของ Samsung
  • ชื่อเรียกภายใน Whitechapel

หากพิจารณาจากสเปคข้างบน จะเห็นว่า Whitechapel ไม่ได้มีสเปคที่ใกล้เคียงชิปในกลุ่มตระกูลเรือธงอย่าง Snapdragon 888, Exynos 2100 หรือ A14 Bionic เลย แต่จะไปอยู่ระดับเดียวกับชิปซีรีส์ Snapdragon 700 ของ Qualcomm มากกว่า

ตอนนี้ทีมงาน XDA ได้ไปเจอะกับเอกสารภายในของ Google ที่บอกว่าพวกเขากำลังพัฒนาชิป GS101 หรือ Google Silicon 101 สำหรับใช้ในสมาร์ทโฟนซีรีส์ Pixel ประจำปี 2021 จริง ๆ ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีเบาะแสเพิ่มว่า Pixel 2021 (หรือ Pixel 6) ก็จะมาพร้อมกับชิปรักษาความปลอดภัยอย่าง Titan M อีกด้วย

ชิป Pixel Visual Core

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา Google เคยจับมือกับ Intel ร่วมกับพัฒนาหน่วยประมวลผล Pixel Visual Core สำหรับใช้ใน Pixel 2 และมือถือรุ่นอื่น ๆ ของพวกเขามาแล้วรอบนึง ซึ่งเจ้าตัว Pixel Visual Core นี่แหละ ที่เป็นปัจจัยหลัก ๆ ทำให้มือถือซีรีส์ Pixel สามารถถ่ายรูปออกมาได้สวยกว่าแบรนด์อื่น ๆ ทั้งที่ฮาร์ดแวร์สู้กับเจ้าอื่น ๆ ไม่ได้

สำหรับสาเหตุที่ Google หันมาสนใจพัฒนาชิปเซ็ตของตัวเองขึ้นมา ก็น่าจะมาจากการที่พวกเขาอยากทลายกำแพงอัปเดตข้าม OS จากเดิมตอนนี้ตันสุดที่ 3 เวอร์ชั่น ให้กลายเป็น 5 เวอร์ชั่น (หรือมากกว่านั้น) ในอนาคต…ไม่ต้องคอยประสานจากทาง Qualcomm เฉกเช่นปัจจุบัน

 

ที่มา: XDA