fbpx
News

ชิป Tensor ใน Pixel 6 อาจดัดแปลงมาจาก Exynos ของ Samsung – ประสิทธิภาพใกล้เคียง Galaxy S21

Pixel 6 เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกในซีรีส์นี้ของ Google ที่ไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยชิป Snapdragon จาก Qualcomm ตามที่เคยใช้งานมาตลอด โดยเปลี่ยนมาใช้ชิปคัสตอมตัวใหม่ที่มีชื่อว่า Tensor แทน ด้วยเหตุนี้เอง ทำให้มีแฟน ๆ บางส่วนกังวลเกี่ยวกับประสิทธิภาพว่า Pixel 6 จะสามารถเทียบเคียงกับคู่แข่งได้หรือเปล่า แต่จากรายงานล่าสุดน่าจะคลายความกังวลเรื่องนี้ลงไปได้บ้าง เพราะสื่อต่างประเทศระบุว่า Tensor มีสมรรถนะระดับเดียวกับ Galaxy S21 ของ Samsung เลย

แม้ Google จะเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับ Pixel 6 ออกมาเป็นที่เรียบร้อย แต่ทว่า ข้อมูลเหล่านั้นเป็นเพียงแค่ข้อมูลในเบื้องต้น ไม่ได้ลงลึกไปถึงรายละเอียดของฮาร์ดแวร์ อย่างไรก็ตาม GalaxyClub บอกว่า Tensor นั้นต้องมีความเกี่ยวข้องกับ Exynos 9855 ชัวร์ป้าบ… เพราะมีโค้ดเนมตรงกันว่า Whitechpel แถมก่อนหน้านี้ยังมีข่าวลืออีกว่า ผู้ที่รับหน้าที่ผลิตชิป Tensor ให้ Google คือ Samsung เองนี่แหละ เรื่องนี้จึงมีความเป็นไปได้สูงพอสมควร

Exynos 9855 มีรายงานเรื่องการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2563 แต่ยังไม่มีการเปิดตัวจนถึงตอนนี้ แต่เราพอจะคาดเดาประสิทธิภาพได้ว่า อย่างน้อยน่าจะใกล้เคียงกับ Galaxy S21 ที่ขับเคลื่อนด้วย Exynos 2100 หรือไม่ก็ดีกว่านั้นขึ้นไปอีก เพราะจริง ๆ แล้ว Exynos 2100 มีอีกชื่อหนึ่งที่ใช้เป็นการภายในคือ Exynos 9840 ซึ่งหากดูจากตัวเลขจะเห็นได้ว่า Whitechpel อยู่สูงกว่า

นั่นเท่ากับว่า Pixel 6 และ 6 Pro จะมีซีพียูที่ทรงพลังไม่ด้อยไปกว่าคู่แข่ง อาจไม่ได้แรงที่สุด (เทียบกับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่จะเผยโฉมหลังจากนี้ไปจนถึงปีหน้า) แต่ไม่แย่แน่นอน และมีอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมคือ จุดเด่นที่ Google นำเสนอคือ ความสามารถด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) รวมถึงด้านความปลอดภัยในระดับฮาร์ดแวร์ครับ

 

ที่มา : GalaxyClub

1 Comment

  1. FordRaptor Post on August 8, 2021 at 3:13 pm

    #1029216

    ก็ข่าวลือออกมานานแล้ว ว่า Google ให้ SAMSUNG เป็นหัวหลักในการออกแบบชิปให้ แล้วก็ผลิตให้
    ซึ่งคาดว่า Tensor มันไปมีความคล้ายกับ EXYNOS 1080 มากกว่า เพราะ 2100 ใช้ prime core เป็น X1

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save