Google นำกระบวนการถ่ายภาพเชิงคำนวณ (computational photography) มาประยุกต์ใช้กับสมาร์ทโฟน Pixel ได้อย่างโดดเด่น เห็นได้จากเซนเซอร์ภาพที่ใช้ตัวเดิมมานานหลายปี แต่กลับถ่ายรูปออกมามีคุณภาพดี ฟัดกับคู่แข่งที่มีฮาร์ดแวร์ทันสมัยกว่าได้แบบไม่เคอะเขิน สาเหตุที่ทำแบบนั้นได้เป็นเพราะพลังแห่งการเรียนรู้ของเครื่อง (machine learning : ML) ซึ่งมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนตอนนี้สามารถต่อยอดไปสู่ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้อีกมากมาย

วิดีโอ 4K มีคุณภาพต่อเฟรมเทียบเท่าภาพนิ่ง

ด้วยการฝังอัลกอริทึมพิเศษชื่อ HDRnet ลงไปบนหน่วยประมวลผลภาพ (image signal processor : ISP) ทำให้ Pixel 6 ถ่ายวิดีโอได้ดีขึ้นอย่างมาก มากถึงขนาดที่ Google กล้าเคลมว่า ภาพต่อเฟรมของวิดีโอนั้นมีคุณภาพเทียบเท่ากับภาพนิ่งเลยทีเดียว

เดิมทีการจะทำให้ได้ระดับนี้เป็นเรื่องยาก เพราะต้องอาศัยพลังในการประมวลผลสูงมาก และเป็นสิ่งที่ Google พยายามจะทำมาตลอดหลายปี สุดท้ายจึงมาสำเร็จด้วยพลังของชิป Tensor ตัวใหม่ใน Pixel 6 ผสานกับการเรียนรู้เชิงลึก ซึ่งเป็นแขนงหนึ่งของ ML มันเจ๋งถึงขนาดประมวลผล HDR ในวิดีโอความละเอียด 4K ที่ 60 เฟรมต่อวินาทีได้แบบเรียลไทม์เลย

เซนเซอร์ภาพตัวใหม่ ถ่ายภาพกลางคืนได้คมชัดกว่าเก่า

จากที่กล่าวไปข้างต้นว่า Google ใช้เซนเซอร์ภาพตัวเดิมมานานหลายปี แต่พึ่งมีการเปลี่ยนแปลงใน Pixel 6 จาก IMX363 ความละเอียด 12MP ของ Sony มาเป็น ISOCELL GN1 ความละเอียด 50MP ของ Samsung โดยสามารถรับแสงได้ดีขึ้น 2.5 เท่า เมื่อเปรียบเทียบกับ Pixel 5 ดังนั้น การถ่ายภาพในโหมด Night Sight ย่อมดีขึ้นตามอย่างไม่ต้องสงสัย ทั้งในแง่ของความคมชัดและรายละเอียด อีกทั้งยังปรับปรุงอัลกอริทึมตรวจจับการเคลื่อนไหวให้ใช้เวลาจับภาพแสงสั้นลง ช่วยลดปัญหาภาพเบลอ พร้อมทั้งอัปเกรดระบบตรวจจับโฟกัสด้วยเลเซอร์อีกต่างหาก

ถ่ายทอดสีผิวได้แม่นยำ สร้างโบเกได้เป็นธรรมชาติราวกับกล้องโปร

หนึ่งในสิ่งที่ Google ตั้งใจนำเสนออย่างมากในงานเปิดตัวคือ Real Tone เกี่ยวกับการที่บริษัทฯ ต้องการให้ Pixel 6 มีกล้องที่ถ่ายทอดสีผิวในเฉดต่าง ๆ ของคนบนโลกออกมาได้อย่างแม่นยำ โดยใช้เวลาไปกับการพรีเซนต์เรื่องนี้นานกว่าทั้งตัวเครื่อง Pixel 6 และชิป Tensor เสียอีก

ตลอดเวลาที่ผ่านมา กล้องถ่ายรูปจะมีปัญหากับคนผิวเข้ม เมื่อถ่ายภาพออกมาแล้ว แสงมักจะฟุ้ง สีมักจะอมเขียว ไวต์บาลานซ์ทำงานผิดพลาด Google จึงได้ร่วมมือกับช่างภาพ ผู้กำกับภาพยนตร์ ศิลปิน และอาชีพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ป้อนรูปของคนหลากหลายสีผิวเข้าไปเป็นจำนวนกว่า 1,000 ใบเพื่อให้เครื่องได้เรียนรู้ ประกอบกับโมเดลตรวจจับใบหน้าขั้นสูงในชิป Tensor เพื่อแก้ไขสิ่งเหล่านี้ แถมยังมีสิ่งที่ได้พ่วงมาด้วยคือ การตัดขอบวัตถุและสร้างโบเกจำลองกับภาพบุคคลที่มีผมหยิกได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น

Google เผย…กล้องของ Pixel 6 จะให้สีสันที่แม่นยำ ครอบคลุมกับคนทุกสีผิวบนโลก สร้างโบเก้ได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น

ถ่ายภาพ Long Exposure และ Action Pan ในแชะเดียว ไม่ง้อขาตั้ง

ขณะที่ลั่นชัตเตอร์ใน Motion Mode ด้วยกล้องของ Pixel 6 ระบบจะบันทึกภาพออกมาพร้อมกันหลายเฟรม ใช้การเรียนรู้ของเครื่องเข้ามาคำนวณหาภาพที่เป็นวัตถุหลักที่ควรจะหยุดนิ่ง แล้วรวมเข้ากับเฟรมอื่น ๆ ที่เหลือที่มีการจำลองการเคลื่อนไหว ทำให้ได้ภาพในลักษณะ Long Exposure และ Action Pan โดยไม่ต้องพึ่งพาขาตั้งหรือแพนมือตามวัตถุ

อันที่จริงเทคนิคนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ทั้งหมด ในวงการถ่ายภาพมีทำกันนานแล้ว แต่ที่ผ่านมามีขั้นตอนค่อนข้างวุ่นวาย หลังถ่ายรูปมาเสร็จ ต้องโยนไฟล์ลงคอม เปิดโปรแกรมแต่งรูป แล้วจัดการเองหมดทุกขั้นตอน ในขณะที่ Google ทำให้มันง่ายกว่านั้นมาก แค่กดปุ่มชัตเตอร์เฉย ๆ ที่เหลือเดี๋ยวระบบคำนวณพร้อมประมวลผลให้เสร็จสรรพภายในเวลาหลักวินาที ซึ่งเป็นอะไรที่สะดวกสุด ๆ

หมดปัญหาถ่ายภาพคนแล้วหน้าเบลอ

Face Unblur จะทำงานโดยอัตโนมัติเมื่อถ่ายภาพบุคคลแล้ว Pixel 6 ตรวจจับได้ถึงการเคลื่อนไหว โดยกล้องหลักและกล้องอัลตราไวด์จะบันทึกภาพพร้อมกัน กล้องหลักจับภาพที่มีความสว่างเหมาะสมอย่างที่ควรจะเป็นตามปกติ ส่วนกล้องอัลตราไวด์จับภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ที่สูงกว่า แม้ภาพจะมืดแต่จะไม่เบลอ จากนั้นนำมารวมกันเข้าเป็นภาพเดียว ทำให้ได้ภาพที่ทั้งสว่างและคมชัด

Magic Eraser ลบคนหรือวัตถุกวนใจออกจากรูปได้ทันที

อย่างสุดท้ายคือ Magic Eraser ที่เป็นฟีเจอร์ใหม่ในแอป Photos ของ Google สามารถลบสิ่งกวนใจออกจากรูปได้ทันทีเพียงแค่ใช้นิ้วแตะ และสามารถใช้งานได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพราะ Google ได้ป้อนโมเดลแมชชีนเลิร์นนิงเข้าไปในชิป Tensor ของ Pixel 6 ล่วงหน้าแล้วนั่นเอง

ทั้งนี้ เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ Google ยังคงไม่มีแผนการทำตลาดในไทยแม้จะมีคนเรียกร้องอยู่ไม่น้อย โดน Pixel 6 มีวางจำหน่ายเฉพาะบางประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี ญี่ปุ่น ไต้หวัน สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ รอบนี้อาจน้อยลงกว่าทุกที จากปัญหาเรื่องชิปขาดแคลน แถมตอนนี้ Pixel 6 Pro ยังขายดีจนขาดตลาดไปแล้วในบางความจุด้วยครับ กระแสตอบรับดีจริง ๆ

 

ดูเพิ่มเติม : Google