fbpx
News

โค้ดเบื้องหลัง Android 12 Beta 4 บอกใบ้ Pixel 6 จะใช้เซนเซอร์ภาพ ISOCELL GN1 จาก Samsung สำหรับกล้องหลัก

เมื่อวาน Google ได้ปล่อย Android 12 เวอร์ชันเบตาที่ 4 ออกมาแล้ว และได้เข้าสู่สถานะ Platform Stability เรียบร้อย ซึ่งเป็นการทดสอบขั้นสุดท้ายก่อนที่เวอร์ชันสมบูรณ์จะตามมาในเร็ว ๆ นี้ โดยมีประเด็นน่าสนใจเมื่อนักพัฒนาซอฟต์แวร์ได้ไปขุดคุ้ยแอป Camera ตัวล่าสุดแล้วพบว่า บริษัทฯ เลือกใช้ ISOCELL GN1 จาก Samsung เป็นเซนเซอร์ภาพสำหรับกล้องหลักของ Pixel 6 และ 6 Pro ที่จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี

จากโค้ดในแอป Camera มีส่วนที่ระบุถึง “gn1_wide_p21” แน่นอนว่า GN1 คือ ISOCELL GN1 ส่วน P21 หมายถึงอุปกรณ์ Pixel ในปี 2021 ซึ่งคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกเสียจาก Pixel 6 และ 6 Pro

ISOCELL GN 1 เผยโฉมเป็นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมปีก่อน เซนเซอร์ภาพตัวนี้มีขนาดอยู่ที่ 1/1.3 นิ้ว ความละเอียด 50MP ฟิลเตอร์สีเป็นแบบไบเออร์มาตรฐาน ขนาดพิกเซลปกติ 1.2μm แต่มีเทคโนโลยี Tetrapixel ขยายเป็น 2.4μm โดยการรวมพิกเซล 4 จุดเล็กเป็น 1 จุดใหญ่ ส่วนการบันทึกวิดีโอจะทำได้สูงสุดที่ระดับ 8K

มีผู้ผลิตหลายรายนำ ISOCELL GN1 ไปใช้งานกับอุปกรณ์ของตัวเอง แต่ที่น่าจะคุ้นเคยกันมากที่สุดคงเป็น X50 Pro+ และ X60 Pro+ ของ vivo หาก Pixel 6 และ 6 Pro มากับเซนเซอร์ภาพดังกล่าวตามข้อมูลล่าสุดนี้จริง ๆ จะถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญสำหรับ Pixel เพราะ Google ใช้งาน IMX363 ความละเอียด 12MP จาก Sony มาโดยตลอด

นอกจากนี้ @Cstark_27 คนเดิม คนเดียวกับที่เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับเซนเซอร์ภาพ Pixel 6 ในครั้งนี้ ยังบอกอีกด้วยว่า มีการค้นพบโค้ด “g5123b” ในแอปของระบบ โดยมีความเป็นไปได้สูงว่า นี่คือโมเดมเซลลูลาร์ Exynos 5123B ในชิป Tensor ซึ่งเป็นการช่วยเพิ่มน้ำหนักของข่าวลือที่ระบุว่า แท้จริงแล้วชิปตัวนี้ดัดแปลงมาจาก Exynos 9855 ของ Samsung นั่นเองครับ

หลาย ๆ ประเด็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ค่อนข้างน่าสนใจนะครับ เพราะดูเหมือน Google กับ Samsung จะกลับมาร่วมกันพัฒนาสมาร์ทโฟนอีกครั้ง (แม้จะเป็นเพียงเบื้องหลังก็ตาม) หลังจากที่ทั้งคู่ห่างเหินกันไปนานตั้งแต่สมัย Galaxy Nexus ตั้งแต่เมื่อปี 2011 หรือเกือบ 10 ปีที่แล้วนู่นเลย อย่าง One UI Watch ตัวล่าสุดที่ไส้ในเป็น Wear OS เองก็เกิดจากความร่วมมือกันของทั้งสองบริษัทนี้เช่นกัน

 

ที่มา : XDA

Leave a Reply

To Top