เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา Samsung ได้เปิดตัวเซนเซอร์กล้องตัวใหม่ ที่มีชื่อว่า ISOCELL GN1 ความละเอียด 50 ล้านพิกเซล โดยรอบนี้จุดเด่นอยู่ที่ขนาดเซนเซอร์ที่ค่อนข้างใหญ่, มี autofocus แบบ dual-pixel และรองรับการ pixel binning 4-1 ด้วยเทคโนโลยี Tetracell และรองรับการถ่ายวิดีโอ 8K อีกด้วย

โดยเซนเซอร์ ISOCELL GN1 มีขนาดอยู่ที่ 1/1.3 นิ้ว ความละเอียด สามารถอัดวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 8K 30fps นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Pixel Binning แบบ Tetracell ที่ทำให้ ISOCELL GN1 สามารถขยายขนาดพิกเซลจาก 1.2μm เป็น 2.4μm ได้ สำหรับประสิทธิภาพการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยที่ดีขึ้นกว่าเดิม

นอกจากนี้ ระบบ autofocus ของ ISOCELL GN1 ยังได้รับการอัพเกรด สามารถทำงานได้ดีขึ้น และแม่นยำกว่าเดิมแม้กระทั่งในที่แสงน้อยหรือตอนกลางคืน อีก ISOCELL GN11 ยังรองรับการถ่ายภาพที่ความละเอียด 100 ล้านพิกเซลอีกต่างหาก โดยในส่วนนี้ทางเซนเซอร์จะใช้อัลกอริทึ่มเข้ามาช่วยนั่นเอง

สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ ของ ISOCELL GN1 ก็จะมีทั้ง Smart ISO, ระบบกันสั่นแบบ EIS ที่ใช้เซนเซอร์ Gryo เข้ามาช่วย, ถ่าย Slow-motion ความละเอียด Full HD ที่ 240fps (แบบเปิด autofocus) และ 400fps (แบบปิด autofocus) โดยคาดว่า Samsung น่าจะหมายมั่นปั้นมือให้เซนเซอร์ตัวนี้ มาต่อกรกับคู่แข่งในตลาดอย่าง Sony IMX689 และ IMX700 นั่นเอง ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าพอไปใช้งานจริงๆ แล้ว จะเทียบกับเซนเซอร์จากฝั่งคู่แข่งได้มากน้อยแค่ไหน

สำหรับมือถือรุ่นแรกที่จะเอาเซนเซอร์ ISOCELL GN1 ไปใช้ก่อนใครก็คือมือถือจาก Vivo ที่จะเปิดตัวภายในปีนี้ (ยังไม่ทราบชื่อรุ่น) อีกทั้งยังมีรายงานว่าตอนนี้ Samsung อาจจะกำลังแอบซุ่มพัฒนาเซนเซอร์กล้องที่ความละเอียดสูงถึง 150 ล้านพิกเซล, 250 ล้านพิกเซล และ 600 ล้านพิกเซลอยู่อีกด้วย ทว่า..ในส่วนของตัวความละเอียด 600 ล้านพิกเซลนั้น ทาง Samsung น่าจะนำไปประยุกต์ใช้กับ Smart Car หรือรถยนต์อัจฉริยะมากกว่าเอาไปใส่ไว้ในสมาร์ทโฟน

 

ที่มา: sammobile