ในขณะที่ปัญหาหน้าจอกะพริบหากกดปุ่มเพาเวอร์ตอนปิดเครื่องของ Pixel 6 ยังต้องรอแพตช์แก้ไขในเดือนธันวาคม ล่าสุดมีบั๊กใหม่ถูกแจ้งมาจากฝั่งผู้ใช้อีกแล้ว คราวนี้เป็นปัญหาเกี่ยวกับการที่อยู่ดี ๆ มือถือก็โทรออกไปหาผู้ติดต่อที่บันทึกอยู่ในเครื่องเองโดยไม่ทราบสาเหตุ แบบไม่เจาะจงทั้งบุคคลและช่วงเวลา แถมยังเกิดขึ้นแม้ยามที่ผู้ใช้งานหลับอยู่ในห้องที่เงียบสนิทอีกต่างหาก

อัปเดต : ตอนนี้ Google แก้ไขปัญหาโทรออกเองในมือถือตระกูล Pixel แล้ว โดยผู้ใช้งานจะต้องอัปเดตแอป Google ให้เป็นเวอร์ชัน 12.43.18 หรือสูงกว่าเสียก่อนนะครับ ง่ายสุดคือไปอัปเดตโดยตรงผ่าน Play Store ได้เลย

ปัญหาที่ว่านี้ มาจากการทำงานผิดพลาดของ Google Assistant ทราบได้จากหลักฐานที่ปรากฏใน Google My Activity เบื้องต้นน่าจะเกิดเฉพาะใน Android 12 แต่เรื่องที่ชวนงุนงงกว่านั้นคือ ผู้ใช้งาน Pixel 6 หลายรายระบุว่า เมื่อลองเปิดฟังคำสั่งเสียงที่ถูกบันทึกไว้แล้ว กลับไม่พบคำพูดอะไรที่ใกล้เคียงกับคำว่า “โทรออก” เลยแม้แต่น้อย ไม่แม้แต่จะพูดคำว่า “Hey Google” เสียด้วยซ้ำไป

ทาง 9to5Google ทดสอบแล้วได้ผลลัพธ์ไปในทางเดียวกันจริง พอพูดคำสั่งอะไรไป กลายเป็น Google Assistant ดันโทรออกไปเสียทั้งหมด (ดูได้จากวิดีโอด้านล่าง) โดยรายงานว่า เป็นบั๊กของ Google Assistant เมื่อมีการใช้งานครั้งแรกหลังจากปลดล็อกโทรศัพท์

Play video

นอกจากนี้ยังมีรายงานจาก Pixel รุ่นเก่า ๆ ย้อนหลังไปถึง Pixel 2 ที่พบปัญหาในลักษณะเดียวกัน แม้ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นกับ Pixel 6 ก็ตาม… ส่วนกรณีที่ Google Assistant โทรออกเองตอนกลางคืนหรืออยู่ในห้องที่เงียบ มีการตั้งข้อสังเกตว่า อาจมาจากการตั้งค่าให้รับคำสั่งเสียงแม้ในหน้าจอล็อก วิธีแก้ไขในเบื้องต้นคือ ให้ปิดฟังก์ชันนี้ไปก่อน จนกว่าจะมีการแก้ไขจาก Google

วิธีปิดไม่ให้ Google Assistant ทำงานในหน้าจอล็อก

  • จากแอป “Google” ให้แตะรูปโปรไฟล์บริเวณมุมขวาบน
  • เลือก “Settings”
  • ไปที่ “Google Assistant”
  • เลื่อนลงมาช่วงกลาง ๆ จะเจอกับเมนู “Lock screen”
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าฟังก์ชัน “Assistant reponses on lock screen” ถูกปิดอยู่

 

ที่มา : Reddit | XDA | 9to5Google