จากการทดสอบโดย XDA พบว่า Pixel 7 Pro มีปัญหาเกี่ยวกับจอแสดงผล ที่บริโภคพลังงานมากผิดปกติในบางระดับความสว่าง และถูกยกให้เป็นปัญหาระดับ ‘ร้ายแรง’ โดยหน้าจอของมันอาจสูบแบตเตอรี่ไปได้มากถึง 10% ในเวลาแค่ 15 นาที — เบื้องต้นคาดว่าปัญหานี้เกิดขึ้นกับ Pixel 7 Pro ทุกเครื่อง เนื่องจากการทดสอบซ้ำ 2 เครื่องให้ผลลัพธ์เหมือนกัน รวมถึงการทดสอบเพิ่มเติมโดย Android Police

XDA ชี้ให้เห็นว่า ที่ความสว่าง 600 นิต ซึ่งเป็นความสว่างสูงสุดในโหมดการใช้งานปกติ Pixel 7 Pro นั้นกินไฟราว 3.5 ถึง 4 วัตต์ ในขณะที่ Pixel 6 Pro กับ Galaxy S22+ กินไฟเพียง 2.9 และ 2 วัตต์ตามลำดับ เมื่อทดสอบที่ระดับความสว่างเท่ากัน โดยโฟนทั้ง 3 รุ่นใช้พาเนลแสดงผลเป็นชนิด OLED เหมือน ๆ กัน

และผลลัพธ์ของ Pixel 7 Pro ยังคงผิดปกติอย่างคงที่ เมื่ออยู่ในโหมดใช้งานกลางแจ้ง โดยขยับความสว่างมาเป็น 1,000 นิต มันกินไฟเพิ่มขึ้นเป็น 6 วัตต์ ในขณะที่ Galaxy S22+ ใช้พลังงานเพียง 4 วัตต์เท่านั้นในความสว่าง 1,100 นิต อธิบายให้เห็นภาพง่ายขึ้นคือ สมาร์ทโฟนจาก Google สูบแบตมากกว่าสมาร์ทโฟนของ Samsung อยู่ราว 50% ที่ระดับความสว่างเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน

ชาวเน็ตบางส่วนแย้งว่า Pixel 7 Pro มีความละเอียดหน้าจอ QHD+ ส่วน Galaxy S22+ มีความละเอียดหน้าจอ FHD+ ถ้าฝ่ายแรกจะกินแบตมากกว่า คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรหรือเปล่า ?

ทาง XDA ตอบกลับในประเด็นนี้ว่า ความละเอียด QHD+ กับ FHD+ ไม่ได้กินไฟต่างกันมากมายอะไรขนาดนั้น และมีการทดสอบใหม่โดยลดความละเอียดการแสดงผลของ Pixel 7 Pro ลงเป็น FHD+ ดูแล้ว ผลลัพธ์ก็ไม่มีอะไรเปลี่ยน ทั้งยังนำ Galaxy S22 Ultra มาทดสอบเพิ่มเติมอีก 1 รุ่น ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับ Galaxy S22+

ปัญหานี้เกิดขึ้นเฉพาะกับ Pixel 7 Pro เท่านั้น ส่วน Pixel 7 ที่เป็นรุ่นมาตรฐานไม่พบความผิดปกติใด ๆ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าปัญหามาจากส่วนใดระหว่างฮาร์ดแวร์กับซอฟต์แวร์ ซึ่ง XDA ได้ติดตามไปยัง Google เพื่อขอคำชี้แจงแล้ว

อย่างไรก็ดี Android Police ให้ความเห็นว่า ข่าวดีอย่างหนึ่งของเรื่องนี้คือ ปัญหาจะไม่เกิดกรณีใช้งานหน้าจอด้วยระดับความสว่างที่ต่ำลงมา หากผู้ใช้งานไม่ได้นำ Pixel 7 Pro ไปใช้งานนอกบ้าน กลางแดด กลางแจ้งเป็นประจำ ก็คงไม่ส่งผลอะไรมากนัก

 

ที่มา : XDA