ปกติแล้ว Google จะเปิดตัวมือถือซีรีส์ละ 3 รุ่น คือรุ่นหลัก 2 รุ่นและรุ่นราคาประหยัดอีก 1 รุ่น โดยรุ่นหลักของปีนี้อย่าง Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ก็ได้เผยโฉมพร้อมวางขายไปเรียบร้อยแล้ว จะเหลือก็คือรุ่นเล็กราคาประหยัด Pixel 7A ที่ล่าสุดได้มีข้อมูลสเปคหลุดออกมาให้เห็นกันบ้างแล้ว

ก่อนนี้เคยมีข่าวออกมาว่าทาง Google มั่นใจว่าคราวนี้ Pixel 7 Series จะต้องเป็นมือถือรุ่นที่ขายดีที่สุดหากเทียบกับ Pixel รุ่นก่อน ๆ จนต้องเพิ่มกำลังผลิตมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า รวมถึงยังมีการสั่งผลิตมือถือรุ่นประหยัดอีกถึง 4 ล้านเครื่องเลยทีเดียว ซึ่งมือถือรุ่นประหยัดดังกล่าวก็น่าจะเป็น Pixel 7A นี่แหละ

มั่นใจ! Google เตรียมผลิต Pixel 7 Series มากกว่ารุ่นก่อน 2 เท่า เพราะมั่นใจว่าขายได้ดี

ตอนแรกเคยมีข้อมูลออกมาว่า Pixel 7A (โค้ดเนม Lynx) จะมีกล้องหลัง 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องเซนเซอร์ GN1 + IMX787 + IMX712 แต่ล่าสุดได้มีคนไปขุดไฟล์ไดรเวอร์กล้องของมือถือรุ่นนี้แล้วพบว่าตอนนี้เหลือแค่ 2 ตัวเท่านั้นคือกล้องหลักเลนส์ Wide เซนเซอร์ IMX787 และกล้อง Ultrawide เซนเซอร์ IMX712

สำหรับข้อมูลสเปคอื่น ๆ ที่หลุดมาพร้อมกันบอกว่า Pixel 7A จะใช้หน้าจอจาก Samsung ความละเอียด FHD+ และมีรีเฟรชเรท 90Hz อัปเกรดจาก Pixel 6A ที่รีเฟรชเรทแค่ 60Hz นอกจากนี้ยังจะรองรับระบบชาร์จไร้สาย 5W อีกด้วย (ชาร์จช้าไปหน่อยก็ดีกว่าไม่มีล่ะน่า…)

Pixel 6A

เรื่องชิปยังไม่มีข้อมูลออกมาว่าจะได้ใช้ Tensor G2 เหมือนรุ่นพี่ด้วยรึเปล่า เพราะอย่าง Pixel 6A ก็ได้ใช้ชิป Tensor รุ่นเดียวกับที่ใช้ใน Pixel 6 กับ Pixel 6 Pro ด้วย ส่วนวันเปิดตัวก็คาดว่าจะมาในงาน Google I/O 2023 ที่น่าจะจัดขึ้นช่วงเดิมคือราว ๆ เดือนพฤษภาคมนั่นแหละ

 

ที่มา : Kuba Wojciechowski (Twitter)