Google เป็นบริษัทที่เก็บความลับไม่อยู่จริง ๆ อย่างล่าสุดนี้เพิ่งมีสื่อรัสเซียนาม Rozetked ปล่อยภาพตัวเครื่องจริงของ Google Pixel 9 Series ครบทั้ง 3 รุ่น ก่อนกำหนดการเปิดตัว 5 เดือน เผยให้เห็นดีไซน์ของตัวเครื่องจริงแบบครบทุกมุม แถมรอบนี้มีเซอร์ไพรส์เพราะ Google ได้พาซีรีส์จอใหญ่ XL กลับมาด้วยหลังจากหายไปตั้งแต่ Pixel 4 XL

Pixel 9, Pixel 9 Pro และ Pixel 9 Pro XL ตามลำดับ

โดยภาพ Hands-On ที่หลุดออกมานี้ มีให้ชมทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ Pixel 9, Pixel 9 Pro และ Pixel 9 Pro XL ซึ่งตอนนี้ยังไม่คอนเฟิร์มว่ารุ่นจอใหญ่ท็อปสุดจะมาในชื่อ XL จริง ๆ รึเปล่า แต่ที่แน่ ๆ รุ่นนี้จะเป็นรุ่นภาคต่อของ Pixel 8 Pro โดยตรง แต่ในรุ่น Pixel 9 Pro ธรรมดานั้นจะมากับสเปคที่คล้ายกันทุกระเบียดนิ้ว แต่ตัวเครื่องจะมาในไซส์เท่ารุ่นมาตรฐานใช้งานได้เหมาะมือขึ้น

จอ Pixel 9 เทียบกับ Pixel 9 Pro

ขนาดของตัวเครื่อง Pixel 9 Pro XL รุ่นจอใหญ่นั้นเมื่อวางเทียบกับ iPhone 15 Pro Max แล้วจะพบว่ามีขนาดที่ยาวกว่าเล็กน้อย ในขนาดจอประมาณ 6.73 นิ้ว และแน่นอนว่ากระจกจอในรอบนี้จะได้ใช้เป็นกระจกจอตรง ไร้ความโค้งทุกรุ่น ส่วนไซส์จอของ Pixel 9 จะอยู่ที่ 6.24 นิ้ว และ Pixel 9 Pro จะมีขนาดอยู่ที่ 6.34 นิ้วเพราะได้ขอบจอที่บางลงมากกว่า

ด้านดีไซน์ถือว่าเป็นจุดที่เปลี่ยนแปลงมากที่สุดของ Pixel 9 Series เพราะเลือกใช้ขอบเฟรมที่มีความเหลี่ยมแบน มาในดีไซน์แบบเงางาม ส่วนโมดูลกล้องก็เปลี่ยนจากบาร์สี่เหลี่ยมยาวคาดตัวเครื่อง เปลี่ยนมาเป็นกล้องแบบแคปซูลแนวนอนนูนออกมาจากตัวเครื่อง โดยรุ่นมาตรฐานนั้นจะใช้ฝาหลังสีเงางาม ส่วนในรุ่น Pro Series จะเป็นวัสดุแบบด้าน

Pixel 9 เทียบกับ Pixel 9 Pro

สำหรับสเปคกล้องนั้นใน Pixel 9 รุ่นมาตรฐานจะได้กล้องหลัง 2 ตัวประกอบด้วย กล้องหลักระยะ 1x + กล้อง Ultrawide ระยะ 0.5x ไม่ทราบความละเอียด ส่วน Pixel 9 Pro และ Pixel 9 Pro XL จะได้กล้องหลัง 3 ตัวความละเอียด 50MP เท่ากันซึ่งประกอบไปด้วยกล้อง Ultrawide 0.5x + กล้องหลัก 1x + กล้อง Periscope Telephoto ซูม Optical 5 เท่ส

ส่วนเรื่องสเปคนั้น Pixel 9 รุ่นมาตรฐานที่ปรากฎในภาพมากับ RAM 12GB ส่วนในรุ่น Pro Series ทั้งสองรุ่นจะได้ RAM 16GB และทุกรุ่นมาในความจุเริ่มต้น 128GB แต่อย่างไรก็ตามสเปคดังกล่าวยังถือว่าเป็นสเปคที่ใช้ในเครื่องต้นแบบ Prototype อยู่ ในเวอร์ชั่นวางจำหน่ายจริงอาจมีความจุที่แตกต่างไปจากนี้

Pixel 9 Pro, Pixel 9, Pixel 8 และ Pixel 7 ตามลำดับ

ด้านชิปประมวลผล ทุกรุ่นใช้ชิป Google Tensor G4 รุ่นใหม่ที่ Samsung ผลิตให้ และคาดว่าจะใช้พื้นฐานมาจากชิป Exynos 2400 ซึ่งชิปรุ่นนี้จะใช้สถาปัตยกรรมขนาด 4 นาโนเมตรในการผลิต อีกทั้งยังมีการปรับแก้ปัญหาเรื่องความร้อน และประสิทธิภาพการจัดการพลังงานได้แล้ว และในรุ่น Pro Series จะรองรับ Ultra Wideband ส้วนรุ่นมาตรฐานไม่มีมาให้

โดยปกติแล้ว Google Pixel ซีรีส์หลักมักจะมีการเปิดตัวในงาน Made by Google ในช่วงเดือนตุลาคมของทุก ๆ ปี แต่ภายในงาน Google I/O 2024 ที่จะจัดขึ้นในคืนวันนี้ อาจจะมีการเผยทีเซอร์ตัวเครื่องบางส่วนให้ชมก่อนเปิดตัวก็เป็นได้ ซึ่งดีไซน์ที่หลุดออกมาจะเป็นของจริง หรือเครื่องหลอกต้องรอดูกันอีกทีนะ

ที่มา: GSMArena, Rozetked