มือถือ Pixel ของกูเกิล เปลี่ยนจากเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ capacitive ที่แปะติดกับฝาหลังมาเป็นเซนเซอร์ optical ใต้หน้าจอครั้งแรกตอน Pixel 6 series ทว่ากลับมีฟีดแบ็กด้านลบอยู่เรื่อยมา เช่น สแกนไม่แม่น ทำงานช้า ไม่รองรับกับฟิล์มหรือกระจกบางรุ่น แต่ปัญหาเหล่านี้กำลังจะหมดไป เมื่อแหล่งข่าวรายงานว่า Pixel 9 series จะถูกอัปเกรดมาเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ultrasonic เป็นครั้งแรก

เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ultrasonic เป็นเซนเซอร์ที่พบเห็นได้ในมือถือตัวท็อปของ Samsung และเรือธงค่ายอื่นอีกบางรุ่น เซนเซอร์ชนิดนี้มีข้อดีในแง่ความแม่นยำ ความปลอดภัย (ปลอมแปลงได้ยาก หรือแทบจะเป็นไปไม่ได้) ที่เหนือกว่า capacitive และ optical พร้อมด้วยคุณสมบัติเด่นคือ สามารถสแกนได้แม้นิ้วมือหรือหน้าจอเปียก หรือเลอะคราบสกปรกก็ตาม

ปัจจุบัน เซนเซอร์ ultrasonic ยังถือว่ามีสัดส่วนการใช้งานน้อยมากในตลาด ด้วยปัจจัยด้านต้นทุนที่สูงกว่าเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือประเภทอื่น ๆ ประกอบกับก่อนหน้านี้มีเพียง Qualcomm เป็นผู้ผลิตเพียงรายเดียว จึงทำให้ไม่มีคู่แข่งทางราคา

แต่เมื่อช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัท Goodix ได้เปิดตัวเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ultrasonic สำหรับมือถือออกมาเป็นครั้งแรก เท่ากับว่าตอนนี้ Qualcomm มีคู่แข่งแล้ว โดยเซนเซอร์ ultrasonic ของ Goodix มีแนวโน้มที่จะมีราคาถูกกว่า และถูกนำไปใช้งานครั้งแรกแล้วบน vivo X100 Ultra

ขณะเดียวกัน ทาง Goodix ก็ประกาศแนวทางชัดเจน บอกว่าความต้องการของบริษัทคือการผลักดันเซนเซอร์ ultrasonic ให้ถูกนำไปใช้งานบนมือถือในวงกว้าง ดังนั้นในปีหน้าเราอาจได้เห็นมือถือ Android หลายรุ่นจากหลายค่าย มาพร้อมเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ultrasonic มากขึ้นก็เป็นได้

อ้างอิง : Goodix | @Za_Raczke