fbpx
News

Google Play Music ปิดให้บริการ “ร้านขายเพลง” ทั่วโลกแล้ว เพื่อเตรียมย้ายไป YouTube Music สิ้นปีนี้

Google Play Music แอปฟังเพลงติดเครื่องที่ชาว Android คุ้นเคยกันดี ได้ถูกปิดการให้บริการในส่วนของ “ร้านขายเพลง” แล้วในวันนี้ ตามที่ Google ได้เคยประกาศล่วงหน้าไว้ตั้งแต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อย้ายบริการฟังเพลงไปสู่แอปใหม่อย่าง YouTube Music แทน

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า Google Play Music จริง ๆ แล้วเป็นแอปฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ง เช่นเดียวกับ Spotify และ Apple Music ซึ่งภายในแอปจะมี “ร้านขายเพลง” ให้เราเลือกซื้อเพลงหรืออัลบั้มโปรดกันด้วย แต่คนไทยไม่มีโอกาสได้ใช้บริการดังกล่าวจากแอปของ Google ตัวนี้ เนื่องจากไม่ได้มีการเปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการในบ้านเรา ที่ผ่านมามันจึงเหมือนเป็นแค่แอปเล่นเพลงธรรมดา ๆ ที่ติดมากับเครื่องตัวหนึ่ง

Google ได้เปิดตัวแอปฟังเพลงตัวใหม่อย่าง YouTube Music ไปเมื่อเดือนตุลาคม ในปี 2015 อย่างไรก็ตาม ความสามารถมันค่อนข้างจะซ้ำซ้อนกับ Google Play Music แต่ Google ก็ยังคงเปิดให้บริการควบคู่กันเรื่อยมา จนกระทั่งเมื่อเดือนสิงหาคม Google ได้ประกาศแผนยุติการให้บริการ Google Play Music อย่างเป็นทางการ โดยมีกำหนดการต่าง ๆ ดังนี้

 • เริ่มต้นยุติการให้บริการที่ประเทศนิวซีแลนด์และแอฟริกาใต้เป็น 2 ที่แรก ในเดือนกันยายน 2020
 • ตามด้วยประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก ในเดือนตุลาคม 2020
 • เปิดให้ถ่ายโอนเพลงและข้อมูลทั้งหมดไปยัง YouTube Music ถึงเดือนธันวาคม 2020 ก่อนจะปิดบริการอย่างถาวร

อย่างไรก็ตาม ณ ขณะนี้จะมีเพียงแค่ร้านขายเพลงเท่านั้นที่ถูกปิดไป โดย Google ยังคงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานถ่ายโอนข้อมูลเพลย์ลิสต์ เพลงที่ซื้อ เพลงที่อัปโหลด และเพลงที่กดไลก์ไปยัง YouTube Music ได้จนถึงเดือนธันวาคมนี้ ผ่านทางลิงก์ music.youtube.com/transfer หรือสามารถดาวน์โหลดข้อมูลทั้งหมดออกมาผ่านทางเครื่องมือ Google Takeout

ใครที่ซื้อมือถือ Android รุ่นใหม่ ๆ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ น่าจะสังเกตเห็นกันได้ว่า ไม่มีแอป Google Play Music ติดตั้งล่วงหน้ามาพร้อมเครื่องแล้ว และถูกแทนที่ด้วย YouTube Music แทน ถือเป็นการเดินทางที่ยาวนานของแอปฟังเพลงตัวนี้ …แต่ทุกงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา และในเมื่อหน้าใหม่อย่าง YouTube Music นั้นได้รับทั้งความนิยมและประสบความสำเร็จมากกว่า Google Play Music จึงต้องยอมหลีกทางให้อย่างเลี่ยงไม่ได้

 

อ้างอิง : Google Play | YouTube

1 Comment

 1. Avatar

  sea Post on October 17, 2020 at 2:22 pm

  #1023992

  มีแค่ 2 คำถามผ่านไปถึง google คือ
  1. จะบังคับ preload youtube music ลงมาในเครื่องหรือไม่ (หรือให้สิทธิตัดสินใจเลือกเองว่าจะติดตั้งหรือไม่)
  2 . จะมี update ดูดขยะ play music เดิมออกไปจากเครื่อง หรือให้ถอนการติดตั้งในเครื่องรุ่นก่อนๆหรือไม่
      app ที่ preload มากมายจากผู้ผลิตที่มันไม่ได้เกี่ยวกับการทำงานหลักๆในเครื่องโดยมีแอพทดแทนหรือแอพตัวเลือกภายนอก มันควรจะให้ถอนออกได้นะ

Leave a Reply

To Top