ตามที่ได้รายงานข่าวไปเมื่อไม่นานมานี้ว่า Google Play Music เตรียมจะยุติให้บริการภายในเดือนตุลาคมนี้ ล่าสุด…เวลาดังกล่าวได้มาถึงเป็นที่เรียบร้อย โดยในตอนนี้ แอป Google Play Music บนระบบปฏิบัติการ Android จะไม่สามารถใช้งานใด ๆ ได้อีกต่อไป แต่สำหรับผู้ที่เคยสมัครบริการหรือซื้อเพลงเอาไว้จะยังคงดาวน์โหลดหรือโอนย้ายข้อมูลไปยัง YouTube Music ได้อยู่จนถึงช่วงสิ้นเดือนธันวาคม 2020

Google Play Music ปิดให้บริการ “ร้านขายเพลง” ทั่วโลกแล้ว เพื่อเตรียมย้ายไป YouTube Music สิ้นปีนี้

หากเราเข้าไปที่ Google Play Music ณ ตอนนี้ ตัวแอปจะขึ้นข้อความตัวโต ๆ เลยว่า “Google Play Music is no longer available” และเราจะไม่สามารถใช้งานใด ๆ ได้เลย แม้กระทั่งการฟังเพลงจากไฟล์ในเครื่องก็ตาม โดยมีแท็บให้เลือกเพียงแค่ 2 รายการ คือ “โอนย้ายข้อมูลไปยัง YouTube Music” และ “จัดการข้อมูล”

Google Play Music เป็นแอปเล่นเพลงที่ติดตั้งล่วงหน้ามากับมือถือ Android ทุกเครื่องที่มี GMS (Google Mobile Services) ยกเว้นมือถือรุ่นที่พึ่งเปิดตัวในช่วงเดือนหลัง ๆ มานี้ โดยปัญหาที่เกิดขึ้นตามมาคือ เราจะไม่สามารถลบแอป Google Play Music ออกจากเครื่องได้ด้วยวิธีการปรกติ ซึ่งอาจสร้างความหงุดหงิดใจให้กับหลาย ๆ คน เนื่องจากแอปไม่สามารถใช้การอะไรได้แล้ว แถมจะลบก็ลบไม่ได้เสียอีก

อย่างไรก็ตาม มีวิธีแก้ปัญหาในเบื้องต้นอยู่ 2 วิธี เท่าที่ผมจะคิดออก คือ “ถอนการติดตั้งอัปเดต” เพื่อย้อนกลับไปยังเวอร์ชั่นเก่าที่ยังสามารถใช้งานได้อยู่ หรือไม่อย่างนั้นก็ “ปิดการใช้งานมันซะ” แล้วย้ายไปใช้แอปเล่นเพลงตัวอื่นแทน

วิธีปิดการใช้งาน Google Play Music

  • เข้าไปที่ Settings
  • จากนั้นไปที่ Apps & notifications
  • เลือกที่ See all xx apps
  • หาแอป Google Play Music
  • ทำการกด Disable

สำหรับแอปฟังเพลงที่สามารถใช้งานทดแทน Google Play Music สามารถเลือกใช้งานกันได้ตามสะดวก แต่ที่แนะนำในตอนนี้คือ Retro Music และ Oto Music ซึ่งทั้งสองแอปนี้ต่างก็เป็นแอปฟรีทั้งคู่ มีจุดเด่นคือ หน้าตาที่ดูโล่ง ๆ คลีน ๆ สไตล์เดียวกับ Google และ UX/UI ออกแบบให้ใช้งานง่าย แถมด้านความลื่นไหลในการใช้งานเองก็ทำได้น่าประทับใจสุด ๆ อีกด้วย ใครสนใจก็สามารถดาวน์โหลดได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้เลยครับ

Retro Music Player
Retro Music Player
Developer: Hemanth Savarala
Price: Free
Oto Music
Oto Music
Developer: Piyush M.
Price: Free