ถ้าพูดถึงบริการจ่ายเงินผ่านมือถือหรือ Mobile Payment จากทางกูเกิลแล้วล่ะก็เราก็คงนึกถึง Android Pay กันแน่ๆ แต่ทว่าข่าวล่าสุดนี้ระบุว่ากูเกิลเตรียมจะเปิดบริการใหม่ในชื่อ Tez เพื่อใช้ในประเทศอินเดีย รวมถึงวางแผนที่จะขยายให้ใช้งานในหลายๆ ประเทศแถบเอเชียอีกด้วย

บริการใหม่ของทางกูเกิลนั้นมีชื่อว่า Tez ที่เป็นภาษาฮินดูแปลว่า รวดเร็ว ส่วนของรายละเอียดการใช้งานนั้นยังไม่มีข้อมูลออกมาแต่อย่างใดครับ ทราบเพียงแค่ว่าจะเป็นแอปใช้งานบนมือถือและรองรับแพลตฟอร์มการจ่ายเงิน Unified Payment Interface (UPI) ที่เป็นระบบที่รัฐบาลอินเดียผลักดันอยู่ด้วย โดยกูเกิลจะเปิดตัว Tez ในวันจันทร์ที่ 18 กันยายนนี้

คาดว่าสาเหตุหนึ่งที่กูเกิลเลือกที่จะเข้าสู่อินเดียก็เพราะว่าอินเดียเป็นประเทศที่มีตลาดมือถือใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก แต่ระบบ Mobile Payment จากยักษ์ใหญ่ทั้ง Apple Pay และ Android Pay ยังไม่เข้าไปเปิดบริการเลย (ปัจจุบันมีแค่ Samsung Pay)

นอกจากนี้แล้วยังมีข้อมูลบอกด้วยว่ากูเกิลวางแผนที่จะเปิดบริการ Tez (หรืออาจจะใช้ชื่ออื่น) ในประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชียอีกด้วย โดยตอนนี้ทราบว่ากูเกิลเตรียมที่จะเปิดบริการในอินโดนีเซีย และฟิลิปปินส์ครับ ไม่รู้เหมือนกันว่าประเทศไทยจะมีหวังได้เห็นบริการนี้ด้วยหรือเปล่า

 

ที่มา: gsmarena