ระบบจ่ายเงินของ Google นั้นล่าสุดได้มีการควบรวมเอา Google Wallet และ Android Pay และกลายร่างเป็น Google Pay ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา แต่จริงๆ ยังมีอีกบริการจ่ายเงินผ่านมือถือหรือ Mobile Payment ที่ Google ได้เปิดให้บริการไปตั้งแต่ปลายปีที่แล้วนั่นก็คือ Tez Payment ที่ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมในอินเดีย และ Google เองก็ได้เพิ่มความสามารถในการแชทหรือส่งข้อความให้กับ Tez เพื่อต่อกรกับ WhatsApp เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Play video

Tez Payment App นั้นหลักการทำงานก็คล้ายๆ กับ Promtpay ในบ้านเรา คือใส่เลขที่บัญชีเข้าไป แล้วก็สามารถรับส่งเงินกับเพื่อนๆ ได้ในทันทีผ่านการใช้แอปบนมือถือ และตอนนี้ในอินเดียมีผู้ใช้งานถึง 13.5 ล้านคนแล้ว แต่การแข่งขันนั้นก็ยังถือว่าดุเดือดพอสมควรเพราะ Paytm แอปจ่ายเงินที่คล้ายๆ กันก็ได้เปิดระบบแชทเสริมเข้ามา แต่ยังไม่จบเท่านั้นเพราะแอปแชทอย่าง WhatsApp ก็เพิ่งจะเปิดระบบจ่ายเงินเพิ่มเข้ามาด้วย

แต่ทาง Tez เองก็ดูเหมือนจะถือไพ่เหนือกว่านิดหน่อยในตอนนี้ เพราะนอกจากจะเสริมฟีเจอร์แชทเข้ามาเพื่อสู้กับ Paytm และ WhatsApp แล้ว ยังได้ไปตกลงกับหน่วยงานต่างๆ ของอินเดียเพื่อพ่วงบริการจ่ายเงินให้กับสาธารณูปโภคต่างๆ เช่นค่าน้ำ ค่าไฟ และการพ่วงระบบการส่งข้อความอาจจะช่วยให้ร้านค้าหรือผู้ใช้บริการต่างๆ สามารถส่งโปรโมชั่นให้กับผู้ใช้งาน Tez ได้ด้วย

 

source : thenextweb