ในเมื่อบรรดามิจฉาชีพยังตามมาหลอกล่อให้เราหลงกลติดตั้งแอป หรือหลอกให้เราโอนเงินด้วยวิธีการใหม่อยู่เรื่อยๆ นอกจากการให้ความรู้แล้ว ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือก็ต้องมีการป้องกันที่เข้มข้นขึ้นด้วย ล่าสุด Google ได้ปล่อยฟีเจอร์ใหม่ของ Google Play Protect เพื่อบล็อกแอปที่มีความเสี่ยง ไม่ให้ติดตั้งบนมือถือ Android เพิ่มความปลอดภัยในการใช้งาน

ใครที่ตามข่าวสารการหลอกลวง สแกมเมอร์หรือบรรดามิจฉาชีพ ในบางครั้งจะมีการพูดถึงระบบ Android ที่ยอมให้มีการติดตั้งแอปได้เอง ซึ่งสะดวกในการใช้งาน และดีต่อวงการนักพัฒนาและเจ้าของแอปและเกมต่างๆ แต่มิจฉาชีพกลับใช้ข้อดีของระบบเปิดมากหลอกล่อให้ติดตั้งแอปดูดเงิน ขโมยข้อมูลต่างๆ หรือรีโมทเข้ามาโอนเงินออกไป ทำให้ล่าสุดทาง Google ก็ได้ร่วมมือกับกระทรวงดิจิทัล (MDES) ในการบล็อกแอปที่มีความเสี่ยง มีการขอสิทธิ์แปลกๆ ในการใช้งาน เช่น การดูหน้าจอ หรืออ่านข้อความ SMS เพื่อป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพนำไปใช้ในการขโมยเงินหรือข้อมูลของเรา

Google Play Protect ป้องกันแอปดูดเงินได้ยังไง

มือถือแอนดรอยด์ทุกเครื่องนั้นมีระบบป้องกันของ Google หรือ Google Play Protect อยู่แล้ว ซึ่งปกติแล้วจะทำการสแกนระบบ และแอปต่างๆ ในเครื่อง รวมถึงที่เราโหลดมาติดตั้งด้วย ซึ่งหากพบว่าเป็น malware มีความเสี่ยงต่างๆ ก็จะทำการบล็อก หรือถอนการติดตั้งโดยอัตโนมัติ

ในอัปเดตล่าสุดของ Google Play Protect เพื่อทำการป้องกันแอปของมิจฉาชีพนั้น หากแอปเป็นการโหลดผ่านข้อความ SMS หรือส่ง Link มาจากแอปโซเซียล แอปแช็ตต่างๆ เช่น LINE, Messenger, IG, Telegram แล้วตัวแอปหรือไฟล์ apk นั้น มีการขอสิทธิ์

  • การอ่านข้อความ SMS (READ_SMS)
  • การรับข้อความ SMS (RECEIVE_SMS)
  • การช่วยเหลือพิเศษ (Accessibility)
  • การเชื่อมระบบแจ้งเตือน (BIND_Notifications)

Google Play Protect จะทำการบล็อก ไม่ให้ติดตั้งทันที ไม่ว่าจะกดซ้ำกี่รอบ ก็ไม่สามารถติดตั้งได้

เราจะเปิดการป้องกันแอปดูดเงิน หรือบล็อกแอปมิจฉาชีพได้ยังไง

พอเป็น Google ทำระบบป้องกันขึ้นมาเอง ที่เจ๋งก็คือเราไม่ต้องไปยุ่งวุ่นวายว่าหากอยากจะเปิดใช้งานต้องไปตรงไหน เพราะจะมีการอัปเดตมาให้ผ่านระบบของ Google Play Store โดยอัตโนมัติ และเมื่อได้อัปเดตแล้ว ก็จะป้องกันหรือบล็อกแอปที่มีความเสี่ยงทันที

อุปกรณ์ไหนที่รองรับ Google Play Protect บ้าง

การอัปเดตระบบของ Google Play Protect นั้นไม่เกี่ยวกับการอัปเดตเวอร์ชั่น Android ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตต่างๆ ตั้งแต่ Android 6.0 ขึ้นไป และมีบริการของ Google Play, Google Mobile Service (GMS) จะได้รับการป้องกันทั้งหมด นั่นหมายความว่ามือถือรุ่นเก่าๆ ก็จะได้รับการป้องกัน และปลอดภัยขึ้นด้วย

ระบบ Google Play Protect จะมีการอัปเดตความปลอดภัยทุกสัปดาห์อยู่แล้ว หากใครเปิดมือถือแล้วต่อเน็ตเอาไว้ ก็จะได้รับการอัปเดตภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้ผ่านระบบ Google Play

ระบบป้องกันของ Google Play Protect ต่างจาก Auto Blocker ของ Samsung ไหม ใช้พร้อมกันได้หรือเปล่า

ต้องบอกว่าทั้ง 2 ระบบ ออกแบบมาป้องกันการติดตั้งแอปที่มีความเสี่ยงเหมือนกัน ซึ่งระบบของ Google Play Protect นั้น จะเน้นไปที่การป้องกันพวกไฟล์ apk ต่างๆ ที่เราโหลดมาจากแหล่งที่ไม่เหมาะสม

ในขณะที่ระบบ Auto Blocker ของ Samsung นั้น นอกจากป้องกันการติดตั้งแอปแล้ว ยังป้องกันครอบคลุมในเรื่องของอุปกรณ์ที่มาต่อพ่วง หรือการเสียบสาย USB ที่อาจจะโดน juice jacking หรือขโมยข้อมูลด้วย ซึ่งอันนี้สามารถเปิดใช้งานไปพร้อมกันได้ ไม่มีปัญหาครับ