มือถือหลาย ๆ รุ่นเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยจะให้ช่องใส่ microSD มาแล้ว เวลาพื้นที่เต็มขึ้นมา ติดตั้งแอปใหม่ไม่ได้ ก็ต้องไปไล่ลบแอปเก่า ๆ ที่ไม่ค่อยได้ใช้ออก ซึ่งปัญหามันจะเกิดเวลาที่ต้องกลับมาใช้แอปนั้นอีกที พอติดตั้งใหม่แล้วข้อมูลหายเกลี้ยง ต้องมา Sign-in ใหม่ กรอกข้อมูลใหม่…แต่ต่อจากนี้ชีวิตของคนมือถือพื้นที่ใกล้เต็มจะสะดวกขึ้นด้วยฟีเจอร์ Auto-archive ที่สามารถลบข้อมูลบางส่วนของแอปที่ไม่ค่อยได้ใช้ออกไป เพื่อประหยัดพื้นที่เครื่องได้ถึงเกือบ 60%

ฟีเจอร์ Auto-archive จะทำให้เราสามารถเลือกแอปที่ไม่ค่อยได้ใช้แล้วลบข้อมูลบางส่วนออกไป โดยที่ยังเก็บข้อมูลประเภทบัญชีผู้ใช้ และการตั้งค่าแอปต่าง ๆ เอาไว้ ซึ่งตรงไอคอนของแอปที่ถูกลบแบบ Auto-archive จะมีสัญลักษณ์ Cloud แปะกำกับ เมื่อต้องการกลับมาใช้อีกครั้ง ก็ให้กดตรงไอคอนแอปที่ต้องการ จากนั้นระบบก็จะดาวน์โหลดข้อมูลส่วนลบไป มาติดตั้งให้อีกรอบ ทำให้สามารถเข้าใช้งานได้เลย ไม่ต้อง Sign-in ใหม่

ฟีเจอร์ Auto-archive จะเปิดใช้งานได้ก็ต่อเมื่อเราพยายามจะติดตั้งแอปลงบนอุปกรณ์ที่ความจำกำลังจะเต็มเท่านั้นนะครับ (เลือกเปิดใช้เองไม่ได้) และแอปที่ใช้ได้ ทางผู้พัฒนาจะต้องทำมาให้รองรับด้วย

ต้องความจุใกล้เต็มก่อน ถึงจะใช้ได้

เรียกว่าเป็นฟีเจอร์ที่มีประโยชน์เลยล่ะ สำหรับคนที่ใช้มือถือความจุน้อย ๆ หรืออาจจะมีความจุเยอะแต่ก็อัดแน่นไปด้วยภาพถ่าย+วิดีโอ แต่ไม่อยากลบทิ้ง เพราะบางแอปเราก็นาน ๆ ใช้ที แต่พอจะใช้ขึ้นมาต้องดาวน์โหลดใหม่ลงทะเบียนใหม่มันก็น่าเบื่อนะ

 

ที่มา : Android