ปกติพวกเราจะเคยชินกับการดาวน์โหลดแอพผ่าน Play Store จากบนมือถือกันอย่างเดียวใช่มั้ยครับ หรือถ้าจะแอดวานซ์ขึ้นมาหน่อยก็สั่งดาวน์โหลด OTA (Over the Air) ผ่าน PC กันเอา แต่ว่าวันนี้ Google เล่นสนุกอีกแล้วเมื่อได้ทำตู้กดแอพหน้าตาเหมือนตู้กดน้ำอัตโนมัติเอาไว้ให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาได้กดแก้กระหายแอพกันที่หน้าตึก Parco Department Store ชิบุย่า ประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่อุดมไปด้วยตู้กดแทบจะทุกหัวมุมถนนนั่นเอง และในเมื่อผมมาอยู่ที่โตเกียว ก็ไม่มีทางพลาดจะเก็บภาพและวิดีโอมาฝากเพื่อนๆกันแน่นอนครับ ไปดูกันดีกว่าว่ามันทำงานยังไง ^^

Play video

เมื่อเข้าไปที่ตู้กดเราก็สามารถเอากดเลือกแอพที่ต้องการได้ โดยจะมีแอพที่เป็นเกมดังของที่นี่ให้เลือกอยู่ทั้งหมด 18 เกมส์ ซึ่งเมื่อเลือกเสร็จก็ให้วางโทรศัพท์ของเราลงไปที่แท่นโหลดได้เลย

320x427320x426

ตู้กดจะทราบว่าเครื่องไหนที่ต้องการโหลดแอพได้ผ่าน NFC และเครื่องก็จะทำการดูดข้อมูลลงเครื่องเราให้ทันทีเลยจ้า ซึ่งน่าจะผ่าน mobile internet ของเรามั้ง เพราะไม่ได้ลองใช้เครื่องตัวเองเล่น แต่ให้น้องประจำบูทใช้เครื่องตัวเองเล่นให้ดูครับ ซึ่งถ้าใครไม่ได้ใช้ Android หรือไม่ได้ใช้เครื่องที่มี NFC ก็สามารถยืมเครื่องของน้องประจำบูทมาลองได้ครับ

แต่หลายๆคนคงสงสัยกันใช่มั้ยว่าแล้วมันต่างอะไรกับการโหลดผ่าน Play Store บนมือถือหรือไม่ ซึ่งเท่าที่เห็นก็ไม่พบความแตกต่างอะไร เออ…แล้วจะเดินไปกดที่ตู้นี้เพื่อ -__-??
สำหรับคนที่เข้ามาโหลดแอพจากที่ตู้นี้ก็จะมีของชำร่วยออกมาให้นะ ซึ่งก็เป็นแค่ที่เช็ดรอยนิ้วมือบนหน้าจอ แต่น่ารักดีครับ
(หรือเพื่อหาข้ออ้างบินมาญี่ปุ่น ลองกดตู้นี้ แล้วก็เที่ยวต่อเบยยย :p)

มันคงเป็นกิมมิกเล็กๆน้อยๆจากทาง Google เพื่อมาสร้างสีสันที่ญี่ปุ่นกระมัง จะว่าเอามารณรงค์ให้คนโหลดแอพก็ไม่น่าใช่เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่สร้างรายได้ให้แก่นักพัฒนาแอพ สูงที่สุดในโลกช่วงนี้เลย

เห็นอย่างงี้แล้วอยากลองกดมั่งมั้ย ^^

ขอบคุณ engadget ที่เอาข่าวนี้มาให้อ่านและทำให้เราได้เดินไปดูตู้นี้ครับ