ถ้าใครที่เป็นคอเกม PC จะรู้ว่าไดรเวอร์อัพเดทการ์ดจอ หรือ GPU มีความสำคัญขนาดไหน เพราะมันจะทำให้ประสิทธิภาพต่างๆ ในการแสดงผลกราฟฟิคดีขึ้น เสถียรขึ้นนั่นเอง…และในอีกไม่นานนี้ เราก็จะได้เห็นไดรเวอร์อัพเดท GPU ในมือถือกันบ้างแล้ว เพราะตอนนี้ Google ได้จับมือกับ Qualcomm เพื่อพัฒนาไดรเวอร์สำหรับ GPU Adreno ให้ดาวน์โหลดผ่าน Google Play Store ในเร็วๆ นี้

Google ได้ออกมาประกาศถึงการพัฒนาระบบ Android GPU Inspector ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับเก็บข้อมูลการทำงานต่างๆ ของ GPU ในมือถือ Android เพื่อนำมาใช้ปรับปรุงเฟรมเรทในการเล่นเกมให้ลื่นขึ้น และยังช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 40% โดยมือถือที่ถูกใช้ทดสอบในคราวนี้ คือ Google Pixel 4 XL ที่ใช้ชิป Snapdragon 855 และ GPU Adreno 640

Pixel 4

Android GPU Inspector เป็นเทคโนโลยีที่ Google ได้ร่วมกับ Qualcomm ในการพัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้กับ GPU Adreno ที่ติดมากับชิป Snapdragon ซึ่งถูกใช้อย่างแพร่หลายในมือถือหลายๆ รุ่น โดยเทคโนโลยีนี้จะถูกส่งให้เหล่านักพัฒนาเกมมือถือได้เอาไปลองใช้กับเกมของตัวเอง เพื่อให้คำแนะนำต่างๆ ผ่านทางผู้ผลิตชิปได้เลย ว่าควรจะแก้ไข หรือปรับปรุงอะไรบ้างในการอัพเดทไดรเวอร์ GPU เวอร์ชั่นถัดไป

สำหรับการอัพเดทไดรเวอร์ GPU Adreno เมื่อมีการพัฒนาสำเร็จแล้ว จะปล่อยให้ผู้ใช้งานมือถือรุ่นที่รองรับสามารถอัพเดทได้ผ่านทาง Google Play Store ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนให้อัพเดทได้เหมือนกับการอัพเดทแอปทั่วไป

ในช่วงแรกการอัพเดทไดรเวอร์ GPU ดังกล่าว จะรองรับเฉพาะมือถือที่ใช้ชิป Snapdragon 855 คือ Pixel 4, Pixel 4 XL, Galaxy S10 และ Galaxy Note 10 (แน่นอนว่าไม่ใช่รุ่นที่ใช้ชิป Exynos) เท่านั้น ส่วนมือถือรุ่นอื่นๆ จะตามมาในภายหลังครับ

 

ที่มา : 9to5Google