“Malware” หรือ “ไวรัส” หรือ “แอพไม่ประสงค์ดี” แล้วแต่คนจะเรียกหรือให้ความหมายกับมัน แต่มันก็เป็นแอพที่มุ่งทำอันตรายต่อเครื่องหรือข้อมูลส่วนตัวเราเป็นหลัก ซึ่งใน Android นั้นถือว่ามีแอพแบบนี้อยู่เป็นจำนวนมาก จน Tim Cook ผู้บริหารของ Apple เคยเอาเรื่องนี้ไปพูดแซะเพื่อลดความน่าเชื่อถือของ Android ในงานเปิดตัวสินค้าของ Apple มาแล้วครั้งหนึ่ง และก็ถูกสวนกลับโดย Sundar Pichai ผู้นำคนปัจจุบันของ Android เช่นกัน จนเมื่อวานนี้ Google ได้เขียน Blog อธิบายสิ่งที่ทำไปในปี 2014 เพื่อประกาศว่า Android ปลอดภัยจาก Malware แน่นอนแล้ว

เมื่อวันที่ 2 เมษายนหรือเมื่อวานนี้ Google ได้เขียน Blog “Android Security State of the Union 2014” เพื่อรายงานถึงการทำงานและสถิติต่างๆที่เป็นผลลัพธ์จากการทำงานหนักของ Google เพื่อทำให้ Android เป็น ecosystem ที่ปลอดภัยมากที่สุด ดังนี้

  • Google Play นั้นมีการสแกนแอพในตัวเครื่องเพื่อหา Malware วันละ 200 ล้านครั้ง! ช่วยคุ้มครองอุปกรณ์ Android ทั้งหลายได้มากกว่า 1 พันล้านเครื่อง
  • มีเพียงอุปกรณ์ Android จำนวนน้อยกว่า 1% ที่ยังคงมีการติดตั้ง “แอพที่เป็นอันตราย(Potentially Harmful App หรือ PHA)” อยู่ในปี 2014 และน้อยกว่า 0.15% ที่ติดตั้งแอพที่เป็น PHA จาก Google Play Store
  • อัตราการติดตั้งแอพที่เป็น PHA ทั่วโลกลดลงเกือบ 50% เปรียบเทียบระหว่าง Q1 และ Q4 ของปี 2014
  • ระบบ SafetyNet มีการตรวจสอบ SSL connection มากกว่า 400 ล้าน connection ต่อวัน เพื่อเผ้าระวังการโจมตีแบบ “Man-in-the-middle”
  • Android และบรรดาพาร์ทเนอร์ได้ตอบรับและร่วมมือกันแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยที่ได้รับรายงานจากบุคคลภายนอกถึง 79 อย่างเมื่อปีที่แล้ว และมีการแจ้งเตือนให้นักพัฒนาแอพจำนวนมากกว่า 25,000 แอพทำการแก้ไขปัญหาเรื่องความปลอดภัย และก็ได้รับการตอบรับอย่างดี

Google ยังบอกว่าจะดำเนินการและพัฒนาเรื่องความปลอดภัยของ Android ต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่า Android คือระบบที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง โดยในปี 2015 Google เพิ่งประกาศเปลี่ยนกระบวนการตรวจสอบแอพใน Play Store ไปใช้คนแทน ส่วนพวกที่อยู่นอก Play Store เอง Google ก็ได้เพิ่มและปรับปรุงการป้องกันให้ดีขึ้นสำหรับกลุ่มอุปกรณ์ที่มีความเสียงสูง รวมถึงประเทศที่มีความเสี่ยงสูงด้วย 

เราในฐานะผู้ใช้อุปกรณ์ที่เป็น Android ก็สามารถป้องกันตัวเองได้ง่ายๆ เพียงปรับนิสัยหรือพฤติกรรมที่เคยชินบางอย่างให้รัดกุมและรอบคอบมากขึ้น ถ้าสนใจลองอ่านได้จากบทความด้านล่างครับ

Android ครองแชมป์อีกแล้ว 97% ของ Malware สมาร์ทโฟนอยู่บน Android จ๊ะ

 

ที่มา: Google