fbpx
News

Google ประกาศก้อง “Android ปลอดภัยแล้ว”

“Malware” หรือ “ไวรัส” หรือ “แอพไม่ประสงค์ดี” แล้วแต่คนจะเรียกหรือให้ความหมายกับมัน แต่มันก็เป็นแอพที่มุ่งทำอันตรายต่อเครื่องหรือข้อมูลส่วนตัวเราเป็นหลัก ซึ่งใน Android นั้นถือว่ามีแอพแบบนี้อยู่เป็นจำนวนมาก จน Tim Cook ผู้บริหารของ Apple เคยเอาเรื่องนี้ไปพูดแซะเพื่อลดความน่าเชื่อถือของ Android ในงานเปิดตัวสินค้าของ Apple มาแล้วครั้งหนึ่ง และก็ถูกสวนกลับโดย Sundar Pichai ผู้นำคนปัจจุบันของ Android เช่นกัน จนเมื่อวานนี้ Google ได้เขียน Blog อธิบายสิ่งที่ทำไปในปี 2014 เพื่อประกาศว่า Android ปลอดภัยจาก Malware แน่นอนแล้ว

เมื่อวันที่ 2 เมษายนหรือเมื่อวานนี้ Google ได้เขียน Blog “Android Security State of the Union 2014” เพื่อรายงานถึงการทำงานและสถิติต่างๆที่เป็นผลลัพธ์จากการทำงานหนักของ Google เพื่อทำให้ Android เป็น ecosystem ที่ปลอดภัยมากที่สุด ดังนี้

 • Google Play นั้นมีการสแกนแอพในตัวเครื่องเพื่อหา Malware วันละ 200 ล้านครั้ง! ช่วยคุ้มครองอุปกรณ์ Android ทั้งหลายได้มากกว่า 1 พันล้านเครื่อง
 • มีเพียงอุปกรณ์ Android จำนวนน้อยกว่า 1% ที่ยังคงมีการติดตั้ง “แอพที่เป็นอันตราย(Potentially Harmful App หรือ PHA)” อยู่ในปี 2014 และน้อยกว่า 0.15% ที่ติดตั้งแอพที่เป็น PHA จาก Google Play Store
 • อัตราการติดตั้งแอพที่เป็น PHA ทั่วโลกลดลงเกือบ 50% เปรียบเทียบระหว่าง Q1 และ Q4 ของปี 2014
 • ระบบ SafetyNet มีการตรวจสอบ SSL connection มากกว่า 400 ล้าน connection ต่อวัน เพื่อเผ้าระวังการโจมตีแบบ “Man-in-the-middle”
 • Android และบรรดาพาร์ทเนอร์ได้ตอบรับและร่วมมือกันแก้ปัญหาด้านความปลอดภัยที่ได้รับรายงานจากบุคคลภายนอกถึง 79 อย่างเมื่อปีที่แล้ว และมีการแจ้งเตือนให้นักพัฒนาแอพจำนวนมากกว่า 25,000 แอพทำการแก้ไขปัญหาเรื่องความปลอดภัย และก็ได้รับการตอบรับอย่างดี

Google ยังบอกว่าจะดำเนินการและพัฒนาเรื่องความปลอดภัยของ Android ต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่า Android คือระบบที่ปลอดภัยอย่างแท้จริง โดยในปี 2015 Google เพิ่งประกาศเปลี่ยนกระบวนการตรวจสอบแอพใน Play Store ไปใช้คนแทน ส่วนพวกที่อยู่นอก Play Store เอง Google ก็ได้เพิ่มและปรับปรุงการป้องกันให้ดีขึ้นสำหรับกลุ่มอุปกรณ์ที่มีความเสียงสูง รวมถึงประเทศที่มีความเสี่ยงสูงด้วย 

เราในฐานะผู้ใช้อุปกรณ์ที่เป็น Android ก็สามารถป้องกันตัวเองได้ง่ายๆ เพียงปรับนิสัยหรือพฤติกรรมที่เคยชินบางอย่างให้รัดกุมและรอบคอบมากขึ้น ถ้าสนใจลองอ่านได้จากบทความด้านล่างครับ

Android ครองแชมป์อีกแล้ว 97% ของ Malware สมาร์ทโฟนอยู่บน Android จ๊ะ

 

ที่มา: Google

8 Comments

 1. K.D.ANGELO Post on April 4, 2015 at 2:33 am

  #907156

  เป็นข่าวที่น่ายินดีมาก จริง ๆ ไม่ว่าระบบไหน ๆ ก็ควรทำให้ตัวเอง Safe ตลอดเวลาจะดีที่สุด ไม่เว้นแม้กระทั่ง Windows Phone

 2. champll Post on April 4, 2015 at 5:43 am

  #907170

  ข่าวดีจริงๆนะครับ

 3. nutty'z Post on April 4, 2015 at 7:07 pm

  #907222

  ใน Facebook ยังมีกลุ่ม Android Game Free หรือ พวก Android app เยอะอยู่ คนเหล่านี้ลง APK ทั้งนั้น เหนื่อยใจแทนผู้พัฒนาที่เอามาขาย

  • AREA51 Post on April 5, 2015 at 12:22 am

   #907245

   ผมไม่แน่ใจกลุ่มคนเหล่านี้ที่ยังใช้ APK อยู่เป็นเพราะขั้นตอนการซื้อลำบากหรือเปล่า หรือว่าใช้ของฟรีจนเคยตัว เพราะ app บางตัวที่เข้ามาขอกัน ส่วนมากราคาไม่กี่สิบบาทเองนะ … >_<

  • nutty'z Post on April 5, 2015 at 2:33 am

   #907257

   ฮ่าๆ มันก็ไม่น่าลำบากแล้วนะครับ AIS ก็เติมเงินซื้อเลย เพราะเคยตัวมากกว่า ผมก็เคยเป็น พอปรับตัวได้ และได้รู้อะไรหลายๆอย่างไม่กล้าใช้ APK เลย ^^

  • AREA51 Post on April 5, 2015 at 4:42 am

   #907269

   ผมก็คิดว่าความเคยชินมากกว่าเหมือนกัน คือโทรศัพท์หมืนสองหมืนซื้อได้ แต่ app ไม่กี่สิบบาทซื้อไม่ได้ เกี๋ยวต๋วยชามหนึ่งแพงกว่าอีก แต่เอาเครื่องเรือนหมื่นมาเสี่ยงกับ APK คิดอีกแง่ก็สงสารพวก Dev ทั้งหลาย …

  • Kraizis Post on April 5, 2015 at 9:09 pm

   #907337

   บอกเลยว่า ใช้ของฟรีกันจนเคยตัวครับ
   แอพราคาไม่กี่สิบบาทซื้อกันไม่ได้ แต่กินข้าวเสร็จ ซื้อขนมกินที่ราคาพอๆ กันได้
   คนพวกนี้ ความเคยชินกับทิฐิในตัว ชนะความถูกต้องไปแล้ว

 4. cicimaru Post on April 5, 2015 at 12:23 am

  #907246

  แอพ เน่าๆที่แฝงมากับโฆษณาในแอพอื่นๆก็มีครับ อย่างเช่น เราจะออกจาแอพ มันจะขึ้นหน้าโฆษณามีปุ่มให้กด ซึ่งตรงนี้กูเกิลเช็คยังไง หรือบางแอพ เปิดเข้าแอพ โฆษณาก็เด้งมาเต็มหน้าจอหลอกล่อให้เรากด มีปุ่มปิด X ตัวนิดเดียวสีกลืนกลับโฆษณาจนไม่สังเกตก็ไม่เห็น กลุ่มผู้ใช้ทั่วไปก็หลงไปกดโหลดกันมา โดยไม่ตั้งใจ นับวันโฆษณาเหล่านี้ตีเนียนมึนมากทำหน้าตาละม้ายคล้ายระบบแทบแยกไม่ออก
  แอพไร้สาระ ไร้ประโยชน์ คุณสมบัติไม่ตรงกับชื่อแอพ ก็ยังคงอยู่ ใน Play Store อีกเยอะ ประกาศอะไรออกมาก็เท่านั้นแหละครับ นี้ Baidu ลบแล้ว ลบอีกยังมีในเครื่องได้ไงไม่รู้เลย

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save