มีข่าวลือออกมาสักพักแล้วว่า Search Engine ยักษ์ใหญ่อย่าง Google นั้นเตรียมจะเปิดตัว Search Engine เวอร์ชั่นใช้งานในประเทศจีนที่ยอมให้มีการเซนเซอร์ข้อมูล ถึงในตอนนี้จะยังไม่มีรายละเอียดมากนัก แต่ก็ทำให้นักการเมืองระดับสูงของสหรัฐฯ รู้สึกกังวลจนมีสมาชิกวุฒิสภาต้องขอข้อมูลจากทาง Google เลยทีเดียว ล่าสุด CEO ของ Google คุณ Sundar Pichai ก็ได้มีการพูดถึงเรื่องนี้แล้ว

Sundar Pichai CEO ของ Google ได้กล่าวในงานประชุมที่ซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกาว่า Google ได้มีการทดลองตัว Search Engine ที่จะทำงานตามข้อกำหนดของประเทศจีนแล้ว โดยผลการทดสอบปรากฏว่ามากกว่า 99% ของผลการค้นหานั้นจะปรากฏออกมาตามปกติ ส่วนอีก 1% นั้นฟังดูน้อย แต่ก็อาจจะหมายถึงข้อมูลข่าวสาารบางอย่างนั้นจะไม่สามารถค้นหาได้แน่นอน

ด้วยจำนวนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตที่มากถึง 800 ล้านคน เลยเป็นสิ่งที่ล่อตาล่อใจให้ Google คิดอยากจะกลับเข้าสู่ตลาดประเทศจีนหลังจากที่ถอนตัวออกไปเมื่อปี 2010 เนื่องจาก Google นั้นมีความคิดเห็นบางอย่างที่ไม่ตรงกับทางการจีนในเรื่องของการเซนเซอร์ หลังจากปี 2010 ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในประเทศจีนก็มีเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ตัวเลขตรงนี้มากกว่าจำนวนประชากรของสหรัฐฯ ทั้งประเทศไปอีก ทำให้ Google ไม่สามารถมองข้ามตลาดตรงนี้ได้

แต่ก็ยังมีความกังวลจากทั้งทางการสหรัฐ, พนักงานของ Google เองและนักสิทธิมนุษยชนว่าถ้า Google ปล่อยตัว Search Engine เวอร์ชั่นที่เป็นตามข้อกำหนดที่เข้มงวดของทางประเทศจีนแล้วจะเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพในเรื่องของ Free Speech รึเปล่า และทางรัฐบาลจีนอาจจะมาขอข้อมูลผู้ใช้ที่พยายามค้นหาในเรื่องที่ไม่อนุญาต ซึ่งน่าจะทำให้บริษัทอเมริกันนั้นต้องยอมทำตามข้อกำหนดของประเทศจีน

นอกจากเรื่องผลการทดสอบแล้วคุณ Sundar Pichai ได้กล่าวอีกว่าตอนนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้นในการมองหาช่องทางหรือโอกาสในการจะปล่อย Search Engine ของ Google กลับเข้าไปในประเทศจีนอีกครั้ง ซึ่งยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าจะเป็นช่วงไหนหรือเมื่อไหร่

 

ที่มา: PhoneArena