fbpx
News

Google จัดแคมเปญ Safer Songkran เพิ่มทักษะดิจิทัลให้คนไทยรู้เท่าทันกลลวงออนไลน์

Safer Songkran

Google ประเทศไทย เดินหน้าส่งเสริมความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ผ่านป๊อปอัพอีเวนต์ ‘Safer Songkran’ ที่ลานหน้า Lido Connect ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม – 2 เมษายน 2566  เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการใช้สื่อออนไลน์ ทั้งนี้ยังได้ร่วมมือกับ 12 ครีเอเตอร์ ช่วยสร้างสรรค์คอนเทนต์คุณภาพ เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจและส่งเสริมด้านความปลอดภัยให้กับคนไทยอีกด้วย

Safer Songkran

แจ็คกี้ หวาง ผู้อำนวยการ กูเกิล ประเทศไทย กล่าวว่า วันนี้เรามีความยินดีที่ได้นำกิจกรรม Safer Songkran กลับมาจัดอีกครั้งเป็นปีที่ 2 เนื่องจากในปัจจุบันคนไทยตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงออนไลน์มากขึ้น ดังนั้นการเพิ่มทักษะดิจิทัลให้คนไทยรู้เท่าทันกลลวงออนไลน์จึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z และผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหน้าใหม่

จากการวิจัยด้านความรับผิดชอบทางดิจิทัล หรือ Digital Responsibility ในประเทศไทยที่จัดทำโดยนีลเส็น พบว่าความกังวล 3 อันดับแรก คือ การแฮ็ก กลโกงออนไลน์ และการให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

ขณะเดียวกัน ข้อมูลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติช่วงเดือนมีนาคม 65-กุมภาพันธ์ 66 พบว่ามีคดีที่เกี่ยวกับการหลอกลวงออนไลน์ถึง 189,363 คดี โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวกับการหลอกให้ทำธุรกรรมทางการเงินที่สร้างความเสียหายมากกว่า 3,000 ล้านบาท

Safer Songkran

และรูปแบบของภัยคุกคามที่สร้างความเสียหายมูลค่ามหาศาลที่เกิดขึ้นในโลกนี้ พบว่า 91% ของภัยไซเบอร์มาจาก Email Phishing ที่ใช้การส่งอีเมลหลอกลวงเข้ามาหลอกผู้ใช้งาน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มที่อยู่ในองค์กรธุรกิจทำให้เกิดมูลค่าความเสียหายสูงมาก

 

Safer Songkran

สายใย สระกวี หัวหน้าฝ่ายสื่อสารองค์กรและมวลชนสัมพันธ์ Google ประเทศไทย กล่าวเพิ่มว่า “ในช่วง 2-3 ปีนี้ เราเห็นคนไทยตื่นตัวเรื่องภัยออนไลน์เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยในปี 2566 นี้ ผู้คนในไทยค้นหาเกี่ยวกับ “การให้ข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง” (Misinformation) และ “กลโกง” (Scam) สูงสุดเป็นประวัติการณ์ รวมถึง “การหลอกลวงทางข้อความ” (SMS Phishing) ที่กลายเป็นหัวข้อด้านความปลอดภัยไซเบอร์ที่ถูกค้นหามากเป็นอันดับหนึ่งในปี 2565

Google จึงเล็งเห็นความสำคัญของการทำให้อินเทอร์เน็ตเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน ผ่านการให้ความรู้ ผลิตภัณฑ์และฟีเจอร์ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์และคำนึงถึงความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้ รวมทั้งการยืนยันแบบ 2 ขั้นตอน หรือ 2SV (2-Step Verification) ที่ได้เปิดใช้งานให้กับผู้ใช้โดยอัตโนมัติเมื่อปีที่ผ่านมา

About This Result’ ภาษาไทยบน Google Search

Safer Songkran

เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวัน International Fact-Checking Day ควบคู่ไปกับเทศกาลสงกรานต์ เราได้อัปเดตฟีเจอร์ ‘About This Result’ ภาษาไทยบน Google Search เพื่อให้คนไทยสามารถประเมินความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยของเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกและง่ายดาย โดยสามารถตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูล ความปลอดภัยเมื่อเชื่อมต่อไปยังเว็บไซต์นั้นๆ เพียงแค่กดปุ่มสามจุดด้านขวาบนของผลการค้นหา ซึ่งจะพร้อมให้บริการในประเทศไทยในวันที่ 31 มีนาคมนี้

Safer Songkran

“โปรดักต์ของ Google มีความปลอดภัยเป็นค่าเริ่มต้นเสมอ ที่ผ่านมาระบบของ Gmail ช่วยกรองอีเมล Spam ได้ถึง 99.9% และมีการป้องกันอีเมลกว่า 10 ล้านฉบับต่อนาที ซึ่งเป็นการตรวจจับ และป้องกันภัยคุกคามก่อนเกิดเหตุเสมอ”

ในส่วนของเบราว์เซอร์ Chrome มีเทคโนโลยี Safe Browsing ที่ช่วยปกป้องเครื่องของผู้ใช้กว่า 5 พันล้านเครื่องโดยอัตโนมัติ อย่างการแจ้งเตือนเมื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์ที่อันตราย หรืออาจจะไม่ปลอดภัย

กิจกรรมที่ป๊อปอัพอีเวนต์ ‘Safer Songkran’ @ ลานหน้า Lido Connect

อีเวนต์เปิดตั้งแต่เวลา 10.00-20.00 น. วันที่ 29 มีนาคม – 2 เมษายน 2566 

โดยมีจุดให้ความรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกออนไลน์  ซึ่งแต่ละกิจกรรมได้ของที่ระลึกด้วยนะ

ไปโดนอะไรมา?

ให้โหวตภัยออนไลน์ ที่เคยโดนกับตัวมา ว่าเราโดนอะไรกันมาบ้าง?

Safer Songkran

คุณมีทักษะความปลอดภัยแค่ไหน?

เป็นจุดที่ให้เราทดสอบว่าเราจะสามารถข้ามผ่านเหตุการณ์เหล่านี้ไปได้ยังไง แล้วมีวิธีแนะนำให้ด้วยโดยจะมีคิวอาร์โค้ดให้สแกนดูคำตอบ

Safer SongkranSafer Songkran

ตู้ถ่ายรูป

รับรูปถ่ายกลับบ้านไปเลยฟรีๆ เพียงร่วมกิจกรรม ถ่ายภาพในงานอีเวนต์นี้ลงบนโซเชียลช่องทางใดก็ได้ แล้วติดแฮชแท็ก #SaferSongkran #SafewithGoogle และยังได้รับสติ๊กเกอร์ฟรีด้วยนะ

Safer Songkran

SafeTea Cafe

คาเฟ่ที่จะมาช่วยเราตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยมากขึ้น แล้วรับเครื่องดื่มแสนอร่อยไปเลยฟรีๆ โดยถ่ายภาพกับเฟรมภาพสวัสดีสันต่างๆ ในงานอีเวนต์นี้ลงบนโซเชียลช่องทางใดก็ได้ แล้วติดแฮชแท็ก #SaferSongkran #SafewithGoogle ก็จะได้รับใบกรอกพาสเวิร์ดในการสั่งเครื่องดื่ม

Safer Songkran

Safer Songkran

ของที่ระลึกน่ารักๆ จาก Google เก็บให้ครบทุกจุดนะ     

สวัสดีวันจันทร์

Safer Songkran

Google ได้ร่วมกับกลุ่มครีเอเตอร์ชื่อดัง ทั้ง มนุษย์ต่างวัย, Little Monster, ตายายสอนหลาน, chong nom, CountUp, มนุษย์ลูก และ คุณยายหงส์ทอง ในการสร้างสรรค์รูปภาพสวัสดีประจำวันทั้ง 7 วัน พร้อมกับให้ความรู้เรื่องความปลอดภัยไปด้วย สามารถดาวน์โหลดภาพสวัสดีวันต่างๆ ได้ที่  https://goo.gle/SaferSongkran

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save