การต่อสู้ของสงคราม VR ที่แท้จริงกำลังใกล้เข้ามาแล้ววว ในยุคที่ค่ายไหนๆ ก็มีนวัตกรรมเกี่ยวกับ VR เป็นของตัวเองแบบนี้ ใครมีของดีก็ต้องเอาโชว์กันให้หมด อย่าง Google เองก็เพิ่งเปิดตัว Daydream ที่เป็นขั้นกว่าของการ์ดบอร์ดไปเมื่องาน I/O 16 และอีกเจ้าที่ต้องจับตามองเลยก็คือ Samsung ค่ะ ที่เพิ่งโชว์หน้าจอ 4K สำหรับรองรับ VR โดยเฉพาะไปที่งาน Display Week ใน San Francisco ที่ผ่านมาค่ะ

          รายละเอียดคร่าวๆในงานคือ หน้าจอจะมีขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียดอยู่ที่ 4K 3840 x 2160 พิกเซล , ความหนาแน่นของพิกเซล 806 PPI , ความสว่าง 350 nit , ขอบเขตของสี 97% ซึ่งคาดว่า VR จะสามารถแสดงผลได้ชัดเจนขึ้นในหน้าจอ 4K นี้แน่นอนค่ะ

         ทางทีมงานของ UploadVR บอกว่ามันค่อนข้างน่าทึ่งหลังจากได้สัมผัสกับเจ้าสิ่งนี้ดูแล้ว แต่สำหรับเรื่อง frame rate ยังคงน้อยกว่าหน้าจอแบบธรรมดา ซึ่งทางตัวแทนของ Samsung ก็บอกว่านี่เป็นแค่เพียงเวอร์ชั่นต้นแบบเท่านั้น ยังคงต้องมีการพัฒนาอีกในอนาคต

         สำหรับหน้าจอ 4K นี้ก็มีลือมาอีกว่าอาจจะนำไปใช้กับ Galaxy Note 6 รึเปล่า แต่ถ้าใช่ก็หมายความว่าจะมีขนาดหน้าจอแค่ 5.5 นิ้วรึ ? เพราะที่รู้ๆกันตอนนี้ขนาดหน้าจอของซีรี่ส์ Note นั้นอยู่ที่ 5.7 นิ้ว เอาเป็นว่าต้องรอดูกันต่อไปในอนาคตอีกเช่นเคย

 

ที่มา : androidauthority