fbpx
News

อยากลองมั้ย? Samsung พัฒนาเทคโนโลยี e-Skin ผิวหนังเทียม ส่งความรู้สึกเจ็บ แรงกด ความร้อน ให้ผู้เล่น VR ได้

ในปัจจุบันเทคโนโลยี VR ก็ค่อนข้างจะมีความสมจริงมากแล้วนะคะ แต่มันยังทำให้เราสัมผัสได้เฉพาะด้านเสียง และการมองเห็นที่สมจริงเท่านั้น ไม่แน่ว่าในอนาคตเราจะเข้าใกล้กับความสมจริงของโลก VR ได้มากขึ้นไปอีกขั้นก็ได้ เพราะตอนนี้ทาง Samsung ได้ร่วมกับศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ พัฒนา e-Skin หรือผิวหนังเทียมที่สามารถจำลองความรู้สึกเจ็บ หรืออื่น ๆ ได้ด้วย

วันนี้มีเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับเทคโนโลยีมาเล่าสู่กันฟังค่ะ โดยเมื่อไม่นานมานี้ ทาง Samsung Electronics ได้สนับสนุนโครงการ Future Technology Promotion ให้กับศาตราจารย์ Unryong Jeong จากภาควิชาวัสดุศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ที่ POSTECH (Pohang University of Science and Technology) เป็นเวลากว่า 5 ปี

จนในที่สุดก็ได้ออกมาเป็นเทคโนโลยี E-skin ที่เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีแบบใหม่ที่สามารถจำลองประสาทสัมผัสต่าง ๆ ได้ คล้ายกับประสาทสัมผัสของผิวหนังมนุษย์ มีตั้งแต่การจำลองความเจ็บปวด, การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และจำลองแรงกดได้ด้วย

ผิวหนังมนุษย์นั้นมีความซับซ้อนเปรียบเหมือนวงจรกระแสไฟฟ้าค่ะ เพราะมันเชื่อมต่อและสื่อสารกับสมองของคนเราผ่านระบบประสาทอยู่ตรงตลอดเวลา ซึ่งการจะทำสิ่งที่สามารถเลียนแบบกลไกในร่างกายแบบนี้ได้ จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ

เทคโนโลยี E-skin ไม่เพียงแต่จะปฏิวัติวงการ VR เพื่อใช้ในด้านความบันเทิงเท่านั้นนะคะ แต่ยังรวมไปถึงการพัฒนาศักยภาพของอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกด้วย เช่น ถ้าเรานำเจ้าสิ่งนี้ไปใช้กับผู้ป่วยติดเตียงกว่า 40% ที่ประสบปัญหาแผลกดทับ ก็จะใช้เตียงที่มีเทคโนโลยี E-skin มาสามารถช่วยติดตามและแปลงข้อมูลของแรงกดส่วนต่าง ๆ ของคนไข้พร้อมแจ้งเตือนไปยังเจ้าหน้าที่ได้ว่าส่วนไหนของร่างกายกำลังจะเป็นแผลแล้วนั่นเองค่ะ

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าเทคโนโลยีนี้จะสำเร็จจนออกมาใช้งานได้ในเชิงพาณิชย์จริงหรือไม่ และหากว่ามันแพร่หลายขึ้นมาในวงการเกม VR ก็ไม่รู้ว่าจะมีใครอยากลองเล่นเกมที่มีระบบเล่นจริง แล้วเจ็บตัวแบบสมจริงด้วยหรือเปล่านะคะ

 

ที่มา Sammobile

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Neogg Wplay Post on October 6, 2022 at 2:21 pm

    #1033176

    นึกถึงหนังเรื่อง Ready Player One

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save