fbpx
News

Google โต้ ประเด็นจ่ายเงินให้ผู้ผลิต Android ติดตั้ง Google Search ไม่ใช่การผูกขาด แต่เพื่อแข่งขันกับ Apple

Google เปิดเผยถึงเหตุผลที่ทำไมถึงต้องจ่ายเงินให้กับ OEMs ต่าง ๆ เพื่อติดตั้งแอป Google Search มาตั้งแต่ค่าเริ่มต้น ไม่ต้องติดตั้งเองในภายหลัง ไม่ได้มีเจตนาผูกขาดทางการค้า แต่จำเป็นต้องทำเพื่อที่จะให้ Android นั้นสามารถแย่งส่วนแบ่งการตลาด หรือ Market Share จากคู่แข่งคนสำคัญอย่าง Apple ได้

EU General Court ตอนนี้คาดโทษ Google เอาไว้ เตรียมสั่งปรับมหาศาลที่ 4.3 พันล้านยูโร หรือแปลงเป็นเงินไทยแล้วอยู่ที่ 1.7 แสนล้านบาท เนื่องจาก EU มองว่าบริษัทฯ Search Engine มีพฤติกรรมผูกขาดทางการค้า หรือ Antitturst จากการจ่ายเงินให้ OEMs ต่าง ๆ ติดตั้งแอป Google Search มาตั้งแต่ในโรงงานเลยนั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ทาง Google ก็ตอบโต้ศาลว่า สาเหตุที่ทำไปก็เพื่อที่จะให้ระบบปฏิบัติการ Android ที่ปัจจุบันมีผู้ใช้งานเกือบ ๆ 3 พันล้านยูเซอร์ สามารถต่อกรกับ iOS จาก Apple ได้นั่นเอง 

เจ้าหน้าที่ของ EU มองว่า Google กับ OEMs ได้มีการแอบทำดีลลับ ๆ กัน อาทิ จ่ายเงินส่วนต่าง เพื่อให้ค่าย Android ติดตั้ง Google Search อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งาน ไม่ต้องเข้าไป Play Store เพื่อที่จะหาแอป Search Engine ดาวน์โหลด ซึ่งในส่วนนี้เองทาง EU อาจมองว่านี่เป็นพฤติกรรมที่มีแนวโน้มผูกขาดทางการค้าของ Google นั่นเอง

โดย Google ได้จ่าย OEMs ต่าง ๆ เป็นเงิน Revenue Sharing Arrangements (RSAs) หรือพูดง่าย ๆ คือจ่ายเป็นส่วนแบ่งของยอดขายนั่นเอง ซึ่งตรงนี้เองทาง EU มองว่า สิ่งที่ Google ทำให้ บล็อกไม่ให้เกิดการแข่งขันที่เสรี Search Engine เจ้าอื่น ๆ อย่าง Bing หรือ DuckDuckGo เกิดขึ้นมาแข่งกับ Google ยากมาก ๆ แม้ว่าเมื่อไม่นานมานี้ Google จะออกมาเปิดเผยว่า คำที่ถูกค้นหามากที่สุดใน Bing จะเป็นคำว่า “Google” ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม ทนายของ Google อย่าง Assimakis Komninos ได้โต้แย้งกับศาลว่าการจ่าย RSAs นั้น ไม่ได้ถือเป็นกีดกันไม่ให้เกิดคู่แข่ง แต่เป็นเพียงการเพิ่มโอกาสให้กับ Android มีพื้นที่ยืนในตลาดสมาร์ทโฟนมากกว่า โดยทนายคนเก่งคนดังกล่าวเผยว่า เงิน RSAs ตรงนั้น จะช่วยโน้มน้าวให้ OEMs หันมาใช้ Android และเงินในส่วนที่กล่าวมาจะช่วยลดราคาสมาร์ทโฟนของค่ายนั้น ๆ ให้ตั้งราคาถูกกว่า Apple มาแย่งยอดขายและ Market Share อีกด้วย

ในดีล RSAs กับ OEMs นั้น สิ่งที่ Google ได้กลับคืนมา จากคำบอกของทนายความของบริษัทฯ ก็คือ โอกาสในการโปรโมทเซอร์วิสนั่นเอง โดยเงินในส่วน RSAs นั้นคิดเป็นเงินเพียงแค่ 5% ของตลาดเท่านั้น

ทั้งนี้ Nicholas Khan คณะกรรมการของอีกฝั่ง กลับไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ Google เสนอมา พร้อมกับบอกว่าสิ่งที่ Google กลัวนั้นคือสูญเสียความเป็นเบอร์หนึ่งไป และการจ่าย OEMs เป็น RSAs นั้นเป็น การพฤติกรรมที่ไม่แปลกที่ Google จะทำแบบนั้น

 

ที่มา: Reuters | phonearena | uktimenews

Leave a Reply

To Top