Google ประกาศการเพิ่มประสิทธิภาพของระบบค้นหาข้อมูลให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งจะทำให้เราเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาในภาษาต่างประเทศ รูปภาพ ไปจนถึงสิ่งต่าง ๆ ในโลกนี้ โดยนอกจากเราจะสามารถค้นหาสิ่งที่เราอยากรู้เป็นตัวอักษรแล้ว เรายังค้นหาข้อมูลจากกล้องผ่าน Google Lens หรือแม้แต่ถามออกมาเป็นคำพูดเลยก็ได้

Multisearch ค้นหาข้อมูลจากภาพได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์ Multisearch ที่เพิ่มเข้ามาใน Google Lens ตอนนี้เริ่มเปิดให้ใช้แล้วในอเมริกาสำหรับมือถือระบบ Android และ iOS  และกำลังขยายออกไปยังประเทศอื่น ๆ รองรับกว่า 70 ภาษาค่ะ ซึ่งความสามารถของมันก็คือการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมจากภาพที่เราใช้ Google Lens ถ่ายเอาไว้ (หรือภาพที่มีอยู่แล้วในเครื่องก็ได้)

โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะมีประโยชน์มากกับการค้นหาสินค้าที่เราต้องการ แต่ไม่รู้ว่ามันมีขายรึเปล่า อย่างเช่นไปเจอชุดเดรสดีไซน์ถูกใจแต่ว่าเป็นสีเขียว อยากได้เป็นสีอื่นแทน ก็ใช้ Google Lens ถ่ายชุดเดรสดังกล่าวมา แล้วพิมพ์ค้นหาต่อไปว่า “สีเหลือง” จากนั้นมันก็จะไปค้นหาข้อมูลมาให้เลยว่าเดรสสไตล์นี้มีสีเหลืองรึเปล่า

นอกจากนี้ยังได้เพิ่มฟีเจอร์ Multisearch near me เข้ามาอีกค่ะ โดยฟีเจอร์นี้จะทำให้เราสามารถค้นหาข้อมูลของภาพ แล้วเจาะจงเพิ่มเติมเข้าไปอีกว่า ขอเป็นข้อมูลที่อยู่ในบริเวณใกล้ตัว อย่างเช่นใช้ภาพจานชามดีไซน์แปลกตาที่เราถูกใจ แล้วค้นหาต่อว่าใกล้ ๆ นี้มีขายบ้างหรือไม่ สำหรับฟีเจอร์นี้จะเริ่มให้ใช้กันก่อนที่อเมริกากับอังกฤษค่ะ

แปลภาษาจากภาพถ่ายด้วยแอป Google Lens

ในการแปลใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Machine Learning ทำให้การแปลข้อความจากเดิมง่ายขึ้นเป็นหลายเท่าตัวจากภาษาเดิม ภาษาสเปนตามภาพด้านล่างทำให้แปลงเป็นภาษาอังกฤษได้ทันที

โดยที่ไม่ต้องทำอะไรซับซ้อนเรียกว่าเป็นการแปลภาษาที่น่าสนใจมาก ซึ่งทำให้พวกเราสามารถอ่านชื่อเมนูร้านอาหารหรือป้ายต่าง ๆ ให้เข้าใจบริบทได้ดีขึ้น

 

และแทนที่จะเอาคำแปลมาแปะทับข้อความเดิม แต่ใช้เทคโนโลยีลบข้อความทิ้งแล้วสร้างพิกเซลใหม่ข้างใต้ด้วยภาพพื้นหลังที่สร้างโดย AI Generative Adversarial Network  ภาพที่ออกมาจึงดูเป็นธรรมชาตินั่นเองค่ะ คือตัวหนังสือจะกลืนไปกับภาพ เหมือนเค้าพิมพ์เมนูมาในภาษานั้นๆ เลย

เพิ่มทางลัด ให้ค้นหาข้อมูลได้เร็วขึ้น

Google ได้เพิ่มเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างหลายอย่างเข้าไปใต้ช่องค้นหา เพื่อให้ใช้งานได้สะดวกเพียงปลายนิ้ว อย่างเช่นการค้นหาสินค้า ก็อาจจะมีปุ่มซื้อขึ้นมาให้ใช้งานทันที หรือหากเป็นภาษาต่างประเทศ ก็อาจจะมีตัวเลือกให้แปล รวมถึงการฮัมเพลงเพื่อค้นหาชื่อและเนื้อร้อง และอื่น ๆ อีกมากมาย ฟีเจอร์นี้จะเปิดให้ใช้งานใน Google App บนอุปกรณ์ iOS เป็นภาษาอังกฤษในสหรัฐอเมริกา

ถามคำถามได้ง่าย ลดขั้นตอนเพื่อความสะดวก

ในการพิมพ์เพื่อค้นหาข้อมูล จะมีตัวเลือกคีย์เวิร์ดหรือหัวข้อต่าง ๆ ขึ้นมาให้เลือก เพื่อช่วยให้ถามคำถามที่ต้องการได้สมมติว่าเรากำลังมองหาสถานที่แห่งหนึ่งในเมืองสักเมืองจะเป็นที่ เม็กซิโก อยุธยา หรือที่ไหนๆก็อาจจะมีตัวเลือกเช่น สำหรับการชมธรรมชาติ สำหรับการพักผ่อนแบบครอบครัว เพิ่มมาให้เลือกได้ง่ายๆ แล้วผลการค้นหาก็อาจจะส่งข้อมูลอย่างการเดินชมวัดและโบราณสถาณ หรือไปตลาดน้ำอโยธยา ขึ้นมา เพื่อให้การค้นหาเข้าได้ถึงได้ตรงกับความต้องการของเรา 

 

ฟีเจอร์ใหม่ของ Google Maps  

มีการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในด้านคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (Computer Vision) และโมเดลการคาดการณ์เพื่อพัฒนาจากแผนที่แบบ 2 มิติให้เป็นแผนที่ที่มีมิติภาพและสมจริงมากยิ่งขึ้น เราจะได้สัมผัสกับสถานที่นั้น ๆ ในหลายแง่มุมและรู้สึกเหมือนไปอยู่ที่นั่นจริง

เราสามารถเลือกย่านที่ตัวเองสนใจและดูสถานที่ ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในพื้นที่นั้น ๆ ได้จากรูปภาพและข้อมูลที่เป็นประโยชน์จากชุมชนผู้ใช้ Google Maps เพื่อช่วยให้เราได้สัมผัสบรรยากาศจริงของพื้นที่ และยังช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้นว่าจะไปดี มั้ย จากผู้ใช้ Google Maps ซึ่งเข้ามาช่วยเพิ่มรีวิว รูปภาพ และวิดีโอกว่า 20 ล้านรายการในแผนที่ทุกวัน 

 

สำรวจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวด้วยมุมมองแบบสมจริง 

ทำให้การสำรวจข้อมูลเป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วยการเน้นข้อมูลที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์มากที่สุด รวมถึงเนื้อหาจากครีเอเตอร์บนเว็บไซต์ต่าง ๆ อย่างเมืองเราอาจเห็นเรื่องราวที่เป็นภาพและวิดีโอสั้น ๆ จากคนที่เคยไปมาแล้ว

รวมถึงเคล็ดลับในการสำรวจเมืองนั้น ๆ สิ่งที่ต้องทำ วิธีเดินทางไปยังที่นั่นและข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับการวางแผนการเดินทาง มีการระบุตำแหน่งของสิ่งอำนวยความสะดวก เช่ยตู้ ATM หรือร้านค้า

ชมภาพมุมสูงที่สมจริงร่วม 250 ภาพของแลนด์มาร์กสำคัญทั่วโลก เช่น หอคอยโตเกียว และอะโครโพลิสได้โดยตรงจาก Google Maps ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญของแผนที่ ที่ช่วยเพิ่มความสมจริง

ค้นหาแรงบันดาลใจในหลากหลายรูปแบบ

เป็นการค้นหาที่ทำให้สอดคล้องกับข้อมูลหรือวิธีที่ผู้คนจะสำรวจผ่านสิ่งต่าง ๆ เรียกว่าการนำเสนอในหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นข้อความ รูปภาพ หรือวิดีโอ และเมื่อเราเลื่อนไปเรื่อย ๆ จะเห็นมุมองใหม่ ๆ ที่ช่วยสร้างแรงบันดาลใจจากหัวข้อที่เกี่ยวข้องกัน

ฟีเจอร์ใหม่ที่ทาง Google ได้พัฒนาให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ลึก และแน่นขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมเนื้อหาที่มีประโยชน์ต่อผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะค้นหาสิ่งของตั้งแต่สิ่งอำนวยความสะดวก เครื่องใช้ อาหารการกินแม้กระทั่งความรู้ในการเรียน, การแปล, ไอเดียใหม่ ได้อย่างมีอิสระเลยค่ะ สิ่งที่น่าสนใจทำออกมาได้ดีทีเดียวเรียกได้ว่าเป็นการพลิกโฉมผลิตภัณฑ์ด้านข้อมูลที่ดีอีกตัวหนึ่ง ให้ทุกคนได้รอใช้งานเลยว่าจะออกมาตอบโจทย์มากน้อยแค่ไหน ซึ่งก็คงต้องลุ้นให้เริ่มใช้งานในไทยได้เร็วๆ ด้วย

 

ที่มา : Google