เมื่อวันก่อน เราพึ่งนำเสนอฟีเจอร์ใหม่ของ Google อย่าง Discover และได้เล่าไปแล้วว่า Google นั้นมีการปรับปรุงเรื่องของ Google Search ให้ดีมากขึ้น วันนี้เรามาแนะนำอีกหนึ่งอย่างคือ Google Lens ได้มีการเสริมฟีเจอร์จดจำรูปภาพที่จะวิเคราะห์รูปแล้วนำไปเสิร์ชค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับภาพนั้นเพิ่มเติมได้อีกต่อนึง

ปกติเมื่อเราค้นหาภาพที่ต้องการเจอแล้ว หากอยากจะหาข้อมูลเพิ่มเติมอีก ก็สามารถกดไปที่ไอคอน Lens ด้านล่างได้ หลังจากนั้น Google Lens จะทำการวิเคราะห์แล้วโชว์ภาพที่เกี่ยวข้องกับภาพดังกล่าว รวมไปถึงโชว์ลิ้งค์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับของชิ้นนั้น เช่นร้านค้าที่จำหน่าย หรือสถานที่ของภาพนั้น และเรายังสามารถจะค้นหาได้เฉพาะเจาะจงมากขึ้น โดยวาดวงกลมลงไปในภาพ ว่าอยากจะค้นหาเฉพาะจุดนี้หรือเฉพาะสิ่งนี้เท่านั้น

Google ได้เพิ่มการค้นหาด้วยภาพและวีดิโอ ไม่ว่าจะเป็นภาพประกอบการพยากรณ์อากาศ, คลิปกีฬา หรือจะเป็นภาพสูตรอาหาร ด้วยความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะเรื่องของ Machine Learning หรือ AI ซึ่งช่วยเราสร้างแบบจำลองหลายร้อยล้านแนวคิดหรือที่เรียกว่า Deep Learning แยกย่อยลงไปทั้งภาพและวีดิโอที่มีในฐานข้อมูลของเรา ตัวอย่างเช่น ภาพเสือเพียงภาพเดียว อาจจะโดนจำแนกออกเป็น สัตว์ตระกูลแมว(Feline), สัตว์ หรืออาจะเป็นแมวตัวใหญ่ ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถระบุภาพได้โดยดูจากพิกเซลโดยไม่จำเป็นต้องระบุด้วยคำ

อีกหนึ่งความสามารถใหม่คือ Featured Videos จะหาคลิปที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่เราค้นหา ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งที่ในแผนของ Google ที่จะทำให้ Visual Content เป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ใช้ Google Search ในอนาคต

 

ที่มา : PhoneArena