fbpx
News

Google เปิดตัว Discover ใช้งานแทนที่ Feeds เดิม พร้อมปรับปรุงระบบการค้นหาใหม่

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีคนค้นพบ Discover ใน Google App และยังสงสัยกันอยู่ว่ามันคืออะไร ล่าสุดทาง Google เลยจัดการปล่อยเจ้า Discover ออกมาอย่างเป็นทางการ โดยมันจะมาแทนที่ Google Feed เดิม เมื่อเราเจอหัวข้อที่เราสนใจ เราสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวๆ สิ่งที่เราสนใจได้ โดยภาพไอคอนของ Discover ที่ดูเหมือนสายรุ้ง จะปรากฎอยู่ข้างหัวข้อและจะปรากฎขึ้นเวลาที่เราค้นหา และหากกด Follow หัวข้อนั้นก็จะปรากฎบนหน้า Discover มากขึ้น

หลังจากนี้เราจะเห็นคอนเทนต์หรือเนื้อหาที่ใหม่มากขึ้น ซึ่งจริงๆ แล้วข้อมูลเหล่านี้อาจจะอยู่บนอินเตอร์เน็ตมานานแล้วแต่มันใหม่สำหรับเรา เช่น ถ้าเรากำลังจะไปเที่ยว Discover อาจจะโชว์บทความเกี่ยวกับ 10 สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในที่ที่เรากำลังจะไป ซึ่งบทความนี้อาจจะโพสต์มาหลายเดือนแล้วแต่มีความเกี่ยวข้องกับทริปของเรา และด้วย Topic Layer ใน Knowledge Graph ทำให้ Discover สามารถหาข้อมูลในหัวข้อที่เราต้องการได้อย่างเชี่ยวชาญและเลือกเอาเนื้อหาที่เกี่ยวข้องมาได้ดีกว่าเดิม

ถ้าเราอยากเห็นหัวข้ออะไรเพิ่มขึ้นหรือน้อยลงเราก็สามารถปรับ Discover ตามตวามต้องการของเราเองได้ นี่เป็นส่วนหนึ่งของการเริ่มต้นใหม่ของ Google ที่จะพัฒนา Google Search ซึ่งเป็นการโฟกัสไปที่ผู้ใช้งานมากขึ้น ในการจัดหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องและมีคุณภาพสูงให้เร็วที่สุดแก่ผู้ใช้


Google กล่าวว่าในแต่ละวันมีคนหาข้อมูลมากกว่าพันล้านครั้ง โดย 15% ของคำถามเหล่านี้ถือเป็นข้อมูลใหม่ของบริษัทในแต่ละวัน และเพื่อที่จะแก้ปัญหาคำค้นจากเมื่อวาน รวมถึงคำถามทั้งหมดที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ในวันถัดไป บริษัทจึงต้องใช้ Algorithms เพื่อมาช่วยค้นหาข้อมูล ซึ่ง Google ทดลองปรับรูปแบบการค้นหาเพื่อให้ผลที่ได้นั้นดีขึ้นไปอีก ในปีที่ผ่านมามีการทดลองมากกว่า 200,000 ครั้ง และได้ปรับเปลี่ยนไปมากกว่า 2,400 จุด

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาประกอบไปด้วย Activity Cards ที่จะโชว์ให้เราเห็นว่าครั้งสุดท้ายที่ค้นหาในหัวข้อนั้นเราดูอะไรไปแล้วบ้าง ส่วน Collection จะเก็บแทร็คของเนื้อหาที่เราเข้าไปดูเพื่อที่เวลาเราจะย้อนกลับมาดูอีกจะได้เร็วและง่าย ในตอนนี้ Google นั้นโฟกัสในเรื่องการใช้งานของผู้ใช้มากกว่าแค่หาคำตอบให้เรา และถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มีคำถามในใจแต่ Google ก็ยังหาข้อมูลที่เกี่ยวข้องให้เราได้ Google และหลังจากนี้เราอาจจะได้เห็นเนื้อหาที่เป็นภาพมากขึ้นลงใน Search

เป็นเรื่องดีที่ Google ไม่ได้หยุดพักกับความสำเร็จในการค้นหาข้อมูลซึ่งเป็นจุดแข็งมาโดยตลอด Ben Gomes รองประธานของ Google กล่าวว่า การเข้าถึงข้อมูลเป็นพื้นฐานของสิ่งที่เราทำและยังมีวิธีอื่นๆ ที่เราสามารถช่วยให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้มากขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผลักดันให้เราก้าวไปข้างหน้าเพื่อทำให้ Search ดีขึ้นสำหรับผู้ใช้ของเรา 

 

ที่มา : androidpolice

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save