รายงานจาก Wall Street Journal ระบุว่า Google วางแผนนำ AI มาช่วยในการค้นหาเสิร์ชเอนจินมากขึ้น พร้อมรองรับคลิปวิดีโอสั้นและการโต้ตอบกับแชทบอท เพื่อให้คนรุ่นใหม่ทั่วโลกได้ใช้งานกัน อีกทั้งยังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้ผู้ใช้มากขึ้น แต่นี่ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะก่อนหน้านี้ Microsoft ก็นำ AI มาประยุกต์ใช้กับผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ของบริษัทไปแล้ว

FILE PHOTO: REUTERS

ถือว่ากระแสมาแรงอย่างต่อเนื่อง และทั่วโลกก็ต้องปรับตัวรับมือการมาเยือนของระบบ AI ให้ทัน เพราะก่อนหน้านี้ Microsoft ได้ลงทุนและนำ ChatGPT จาก OpenAI มาใส่ในบริการต่าง ๆ ทั้ง Bing, Word, Outlook, Powerpoint, และบริการอื่น ๆ ของบริษัทไปแล้ว

ล่าสุด The Wall Street Journal ได้รายงานถึง Google เตรียมวางแผนปรับโฉมใหม่ เพิ่ม AI ให้กับ Google Search หรือเสิร์ชเอนจิน ด้วยการนำคลิปวิดีโอสั้นและการโต้ตอบกับแชทบอทมาใส่ เพราะจะให้กดค้นหาอย่างเดียวคงไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว แต่ต้องการย่อยเนื้อหาให้ดูเป็นธรรมชาติเหมือนมนุษย์ อีกทั้งยังเน้นบริการไปที่คนรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบันอีกด้วย  (แต่พี่ไม่ช้าไปหน่อยหรอ มีความพร้อมกว่าเขาแต่ดันทำทีหลังซะได้ )

ในการประชุมนักพัฒนา I/O ประจำปีของบริษัท Google คาดว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสนทนากับปัญญาประดิษฐ์ ภายใต้โค้ดเนม  “ Magi ”

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ตอกย้ำเราว่ากระแสของ AI จะไม่หยุดอยู่แค่นี้ แต่จะเป็นการ Disrupt วงการ Search Engine และจุดประกายวิถีการทำแบบเดิมไปอย่างสิ้นเชิง ยิ่งในช่วงนี้มีหลายบริษัทที่กำลังหาหนทางปรับเปลี่ยนธุรกิจชุดใหญ่เลยทีเดียว

 

ที่มา : reuters