เดี๋ยวนี้ไม่ว่าบริษัทไหนก็มุ่งใช้ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยทั้งนั้น ล่าสุด Opera อีกหนึ่งเบราเซอร์ชื่อดังก็เอากับเค้าด้วย เตรียมใช้ตัวเอไอ ChatGPT ในเบราเซอร์ของตัวเอง เพิ่มความสามารถอย่างการสรุปเนื้อหาเว็บไซต์  เหมือนกับที่เราได้เห็นไปในงานประกาศของทั้ง Microsoft Edge, Bing และ Google Search

Opera และ ChatGPT

Opera ถือเป็นเบราเซอร์ที่มีคนใช้เยอะอยู่จำนวนนึง มาพร้อมฟีเจอร์การใช้งานเพรียบพร้อม และจะเสริมทัพด้วย ChatGPT หรือ WebGPT ปัญญาประดิษฐ์มากความสามารถที่ทำยักษ์ใหญ่อย่าง Google กลัวจนอกสั่นขวัญแขวน

โดยการผสาน ChatGPT เข้ามา จะเพิ่มฟีเจอร์อย่างการสรุปข้อมูลในหน้าเวบ ที่หากเราต้องการได้ข้อมูลเร็ว ๆ ง่าย ๆ แค่กดปุ่ม Shorten ก็จะได้หน้าต่างย่อเนื้อหามาให้ อย่างในตัวอย่างที่เค้ายกมา เป็นการสรุปเนื้อหาหน้าเกี่ยวกับกล้อง Hubble Telescope (ไม่รู้เหมือนกันว่าจะสื่อไปถึงที่ AI ของ Google ตอบคำถามเกี่ยวกับกล้องโทรทรรศน์ผิดหรือไม่)

โดยขณะนี้จะมีฟีเจอร์ที่เห็นและใช้ได้แค่ตัว Shorten อย่างเดียวนี่แหละ ส่วนอื่น ๆ เค้าว่าจะทยอยพัฒนาใส่เข้ามาเรื่อย ๆ คงจะรีบพัฒนามาให้ทันกระแสช่วงนี้แน่ ๆ

อนาคตของ Browser คือ AI

Opera จะถือเป็นเบราเซฮร์รายที่ 3 ที่ประกาศเพิ่มระบบ AI เข้ามา ตามหลังจากที่ Google  จะได้ใช้ Bard AI ส่วน Microsoft Bing จะได้ใช้ ChatGPT จาก OpenAI เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันที่ดุเดือดจริง ๆ และคงไม่มีบริษัทไหนอยากตกขบวนปัญญาประดิษฐ์ ที่ว่ากันว่าจะมาพลิกโลกเทคโนโลยีได้มากกว่า Metaverse เสียอีกครับ

ตัวอย่างฟีเจอร์ใน Opera

Play video

 

ที่มา : blogs.opera