fbpx
App Reviews

Shared Piano ของเล่นใหม่จาก Google ร่วมเล่นดนตรีไปพร้อมๆ กัน แม้อยู่คนละที่

หากใครที่ชื่นชอบการเล่นดนตรีประเภทเปียโน, เครื่องเป่า, เครื่องสาย, กลอง ฯลฯ แต่ไม่อยากนั่งเล่นเหงาๆ อยู่คนเดียวที่บ้าน ก็ต้องมาลองของเล่นใหม่จาก Google อย่าง Shared Piano กันหน่อยดีกว่า โดย Shared Piano เป็นเครื่องมือสำหรับเล่นดนตรีบนเว็บเบราว์เซอร์ ที่ผู้เล่นสามารถเข้ามาร่วมวงเพื่อเล่นดนตรีพร้อมกันได้ถึง 10 คน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ขอแค่มีเน็ตใช้เป็นพอ แถมยังไม่ต้องลงโปรแกรม หรือลงทะเบียนอะไรทั้งสิ้น

Shared Piano เป็นเครื่องมือสำหรับเล่นดนตรีบนเว็บเบราว์เซอร์ที่มีหน้าตา UI ง่ายๆ เห็นปุ๊บก็รู้ปั๊บว่ามันคืออะไร โดยในหน้านี้เราสามารถใช้เมาส์กดตามคีย์บอร์ดเปียโน หรือจะใช้คีย์บอร์ดของ PC เพื่อเล่นเสียงโน้ตต่างๆ ก็ได้เหมือนกัน โดยเวลาเล่นดนตรี ตัวคีย์เปียโนจะขึ้นแถบสีให้เห็นว่ากดคีย์ไหนบ้าง และ กดนานแค่ไหน

ถ้าหากว่ามีคนอยู่ในห้องมากกว่า 1 คน แต่ละคนก็จะถูกแทนที่ด้วย Emoji ที่เป็นหน้าสัตว์ต่างๆ เนื่องจาก Shared Piano ไม่ต้องใช้การลงทะเบียนอะไรเลยนั่นเอง และเมื่อเวลาผู้เล่นแต่ละคนกดคีย์ตัวไหน ก็จะมีหน้า Emoji ของคนนั้นกำกับเอาไว้ให้ด้วย จะได้รู้ว่าใครเล่นถูก หรือเล่นมั่ว

หน้า Emoji ของผู้เล่นที่โชว์ขึ้นมาว่ากดคีย์ไหนไป

เรายังสามารถเลื่อนแถบสีคีย์บอร์ดดูได้ ว่าเล่นโน้ตตัวไหนไปบ้าง ด้วยการเลื่อนเมาส์ไปเหนือคีย์บอร์ด จากนั้นก็ไถ Scroll Wheel บนเมาส์ หรือกดลูกศรขึ้นลง เพื่อดูแถบโน้ตที่เล่นไปแล้ว หรือจะกดปุ่ม Play ที่มุมซ้ายล่าง เพื่อเล่นโน้ตเหล่านั้นอีกรอบก็ได้

นอกจากนี้เรายังสามารถเลือกเครื่องดนตรีอื่นๆ นอกจากเปียโนได้อีก ไม่ว่าจะเป็นกลอง, เครื่องสาย, เครื่องเป่า ฯลฯ

หากใครที่อยากจะเล่นดนตรีแบบจริงจังก็สามารถต่อ MIDI Keyboard เพื่อให้ได้สัมผัสของคีย์บอร์ดที่เป็นเครื่องดนตรีจริงๆ ก็ทำได้เหมือนกันนะ

MIDI Keyboard

Shared Piano รองรับผู้เล่นในห้องเดียวกันสูงสุดถึง 10 คน โดยวิธีการเปิดห้องก็แค่เข้าไปที่เว็บไซต์ Shared Piano จากนั้นก็ก๊อปลิงก์ URL ส่งไปให้คนที่ต้องการเท่านั้น ซึ่งจากที่ทดลองเล่นกับอุปกรณ์เครื่องอื่นด้วย ก็พบว่า Shared Piano แทบไม่มีความหน่วงในการเล่นแต่ละโน้ตเลย (PC ต่อ WiFi เล่นกับมือถือที่ใช้ 4G) กดโน้ตจากมือถือปุ๊บ เสียงก็ดังมาที่อุปกรณ์อื่นๆ ที่อยู่ในห้องเดียวกันทันที

Shared Piano สามารถใช้ได้บนเว็บเบราว์เซอร์ทั้ง Chrome, Edge, Safari ฯลฯ และใช้ได้บนอุปกรณ์ทั้ง PC, แท็บเล็ต หรือมือถือก็ได้เช่นกัน (แต่บนมือถือตัวคีย์บอร์ดก็จะเล็กจนกดไม่ถนัด) แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ Shared Piano ยังอยู่ในช่วงทดสอบ Beta เท่านั้น ก็เลยไม่มีฟีเจอร์สำหรับ Save เพลงที่ได้เล่นเอาไว้ด้วย เพราะฉะนั้นใครที่สร้างวงกับเพื่อนแล้ว ดันเล่นเพลงออกมาเพราะพริ้งกินใจ ก็อย่าลืมอัดเสียงเผื่อเอาไว้ด้วยนะครับ

 

ที่มา : 9to5google.com

1 Comment

  1. Facebook Profile photo

    Aon Ja Post on June 19, 2020 at 8:29 am

    #1020841

    แจ่มมากมายเลยค่ะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save