Google Keep ถือเป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับจดบันทึกรายการ ความทรงจำ ฯลฯ ต่าง ๆ สามารถใช้งานข้ามแพลตฟอร์มได้ทั้งบน Android, iOS, iPadOS หรือจะบนบราวเซอร์ก็ได้ ข้อมูล Sync กันหมดขอเพียงแค่ล็อกอินบัญชี Google เอาไว้เท่านั้น วันนี้ทาง DroidSans เลยขอมาแนะนำฟีเจอร์เด็ด ๆ ที่จะช่วยให้การใช้งาน Google Keep นั้น มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

จัดกลุ่มไอเดีย / รายการบันทึกให้เป็นระเบียบด้วยแฮชแท็ก (#)

Google Keep มีฟีเจอร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแบ่งและจัดกลุ่มไอเดียของรายการที่บันทึกให้เป็นระเบียบแบบง่าย ๆ เพียงแค่ใส่แฮชแท็ก (#) เข้าไปในแต่ละ Note เหมาะมาก ๆ สำหรับคนที่จดบันทึกไอเดียต่าง ๆ เอาไว้แบบเยอะ ๆ พอสร้างแฮชแท็กเสร็จแล้ว เราก็สามารถเข้าถึงเหล่า Note ต่าง ๆ ที่อยู่ในหัวข้อนั้น ๆ ได้แบบง่าย ๆ ไม่ต้องเลื่อนหาให้เสียเวลา

อย่าลืมกด Create เพื่อที่จะสร้าง # นั้น ๆ 

ทุกอย่างที่ติดแฮชแท็ก #droidsans จะรวมมาอยู่ในป้ายกำกับที่ชื่อว่า “droidsans”

จดบันทึกด้วยคำสั่งเสียง

สำหรับคนไม่ถนัดพิมพ์อะไรยาว ๆ บนแป้นคีย์บอร์ดสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่อยากจดบันทึกอะไรซักอย่าง แต่ดันไม่มีคอมพิวเตอร์พกติดตัวเอาไว้ ทาง Google Keep ก็มีฟีเจอร์อัดเสียงพูด จากนั้นระบบจะถอดเสียงและพิมพ์ออกมาให้แบบอัตโนมัติเลย เบื้องต้นจะใช้งานได้เฉพาะในแอป Google Keep เท่านั้นนะ บนบราวเซอร์ยังใช้งานฟีเจอร์นี้ไม่ได้

ใช้ปากกา Sylus หรือรูปภาพจดบันทึก แปลงเป็น Text ได้ทันที

สำหรับใครที่ใช้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนที่สามารถใช้งานควบคู่ไปกับปากกาได้ แล้วพบว่าการจดบันทึกด้วย Sylus นั้นทำได้ง่ายกว่าการพิมพ์หรือการพูดออกเสียง ทาง Google Keep ก็มีฟีเจอร์นี้เหมือนกัน นอกจากนี้ตัวแอปยังแปลงข้อความมาเป็นตัวอักษรได้อีกด้วย เหมาะสำหรับใช้งานในที่ประชุมหรือเรียนหนังสือเอามาก ๆ อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์นี้ยังไม่สามารถใช้งานได้กับภาษาไทย

 

นอกจากนี้ เรายังสามารถถ่ายรูปใส่ไว้ใน Note แต่ละอันใน Google Keep ได้อีกด้วย ซึ่งตรงนี้ทางแอปก็จะมีฟีเจอร์ถอดตัวอักษรจากรูปภาพนั้น ๆ ด้วยเหมือนกัน เพียงแค่กด Grab image text เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

 

ตั้งเวลาแจ้งเตือนได้

อีกหนึ่งความสามารถของ Google Keep นอกจากในเรื่องจดบันทึกความทรงจำหรือไอเดียต่าง ๆ แล้ว ตัวแอปยังสามารถแจ้งเตือนให้เราไม่พลาดกิจกรรมที่แพลนเอาไว้อีกด้วย ง่าย ๆ เพียงแค่กดไปที่รูปกระดิ่งและเลือกวันเวลาที่ต้องการจะให้ Google Keep แจ้งเตือนได้เลย เท่านี้ต้นไม้ก็ไม่เหี่ยวเฉาอีกต่อไปแล้ว..

ปักหมุด Note ที่สำคัญ

สำหรับ Note ไหนที่สำคัญมาก ๆ หรือต้องใช้บ่อย ๆ Google Keep ก็มีฟีเจอร์ Pin หรือปักหมุดเอาไว้ให้ แถมยังสามารถใส่สีเข้าไปในแต่ละ Note เพื่อแยกแยะว่าอันไหนงาน อันไหนส่วนตัว ได้อีกด้วย

แชร์ Note บน Google Keep ให้กับคนอื่น

สำหรับใครที่ใช้ Google Keep ในการจดบันทึกไอเดีย แล้วอยากแชร์ให้กับคนอื่น หรือเพื่อนร่วมงานมาร่วมด้วยช่วยกันตกผลึกต่อให้กลายเป็นคอนเทนต์ เราก็สามารถกดแชร์ได้ง่าย ๆ โดยการแชร์แบบนี้ คนอื่นจะไม่เห็น Note อื่น ๆ ของเราใน Google Keep จะเห็นเพียงแค่อันที่เรากดแชร์ไปเท่านั้น

ทั้งหมดนี้เป็นฟีเจอร์ที่ทางทีมงาน DroidSans ได้รวบรวมและคิดว่าน่าจะมีประโยชน์ไม่น้อยกับผู้อ่านหรือผู้ที่ใช้งานแอป Google Keep อยู่ เอาเป็นว่าหากใครที่ Tips ดี ๆ ของแอปนี้ที่ผู้เขียนยังไม่ได้ระบุลงไป ก็สามารถมาแชร์กันได้นะครับผม