ดูเหมือนว่าปัญหาเศรษฐกิจซบเซาทั่วโลกในตอนนี้ ไม่ได้กระทบแค่บริษัทเล็ก ๆ เท่านั้น เพราะแม้แต่บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Google รวมถึงบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังอื่น ๆ ก็ยังโดนหางเลขกันไปด้วยมากบ้างน้อยบ้างคละกันไป โดยล่าสุดมีข้อมูลเผยออกมาว่าตอนนนี้ทาง Google ถึงกับต้องประกาศชะลอการจ้างพนักงานใหม่แล้ว

Sundar Pichai ซีอีโอของ Google ได้ส่งจดหมายภายในเพื่อแจ้งพนักงานว่าตอนนี้ “ทางบริษัทต้องทำตัวให้ดูเป็นนักลงทุนมากขึ้น ต้องทำงานกันแบบรวดเร็วขึ้น เฉียบแหลมขึ้น และต้องทำตัวให้มีความหิวกระหายมากขึ้นกว่าตอนที่สถานการณ์มันยังดีกว่านี้”

จากจดหมายดังกล่าวไม่ได้หมายความว่า Google จะหยุดการจ้างพนักงานใหม่ไปเลย แต่จะจ้างเฉพาะตำแหน่งที่จำเป็นจริง ๆ อย่างเช่น ฝ่ายวิศวกร ฝ่ายเทคนิค เป็นต้น นอกจากนี้ยังอาจมีการโยกย้ายคนจากฝ่าย Development ไปอยู่ฝ่ายอื่น ๆ ที่มีความสำคัญมากกว่าด้วย

Sundar Pichai

ไม่ใช่แค่ Google เท่านั้นที่เริ่มได้รับผลกระทบแบบนี้ เพราะอีกหลาย ๆ บริษัทก็ต้องเริ่มรัดเข็มขัดเพื่อลดค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานใหม่ ๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Meta (Facebook เดิม) ก็ส่งจดหมายแจ้งพนักงานไปแล้วเรื่องการหยุดจ้างพนักงานใหม่ Spotify กับ Snap ก็ประกาศเรื่องชะลอการจ้างพนักงานใหม่ไปแล้วเหมือนกัน ส่วนที่โดนหนักกว่าคือ Twitter, Netflix และ Gamestop ที่ต้องตัดสินใจเลย์ออฟพนักงานบางตำแหน่งกันเลย

ก็ต้องรอดูรอลุ้นกันต่อไปว่าภาวะเศรษฐกิจซบเซาแบบนี้จะจบลงตอนไหน และจะเริ่มกลับมาเป็นปกติเมื่อไหร่ครับ…เพราะขนาดบริษัทใหญ่ระดับโลกยังโดนผลกระทบกันขนาดนี้ บริษัทรายย่อยอื่น ๆ จะขนาดไหน

 

ที่มา : TheVerge