ในช่วงที่ผ่านมา มีข่าวลืออยู่หลายหนว่า Stadia บริการเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ของ Google นั้นส่อแววจะไปไม่รอด ซึ่งสุดท้ายก็เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ เมื่อล่าสุด Google ออกประกาศอย่างเป็นทางการว่า Stadia จะเปิดให้บริการจนถึง 18 มกราคม 2566 เป็นวันสุดท้าย โดยจะทยอยชดเชยเงินคืนให้แก่ลูกค้าที่ซื้อสินค้า เกม และส่วนเสริม (DLC) ผ่าน Google Store และ Stadia Store เต็มจำนวน

Google ให้เหตุผลว่า “ไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ใช้งานอย่างที่คาดหวัง” หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือ มีจำนวนผู้เล่นน้อยกว่าที่ตั้งเป้าไว้ จึงต้องตัดสินใจปิดบริการ Stadia ลงอย่างไม่มีทางเลี่ยง

อย่างไรก็ดี Google ระบุว่า Stadia จะไม่ตายไปอย่างสูญเปล่า โดยบริษัทจะนำแพลตฟอร์มเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้ในการพัฒนา โดยเฉพาะเทคโนโลยีการสตรีม มาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Google ต่อไปในอนาคต เช่น YouTube, Google Play และ Augmented Reality เป็นต้น ส่วนพนักงานจากทีม Stadia จะถูกโอนย้ายไปยังแผนกอื่น ๆ ตามความเหมาะสม

สำหรับ Stadia เปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2562 และเริ่มให้บริการในอีก 8 เดือนถัดจากนั้นในบางประเทศ หากนับจนถึงขณะนี้ก็มีอายุเพียง 3 ขวบเท่านั้นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ของ Google ที่มีอายุไม่ยืนยาวเท่าไหร่นัก

 

ที่มา : Google